(NĐ&ĐS) - Nhiều bệnh gây mờ mắt nhanh rất cần chữa trị ở giai đoạn sớm. Thậm chí có bệnh chỉ điều trị muộn vài giờ đã gần như không còn hi vọng thấy lại ánh sáng ở mắt đó.

Khi nhìn mờ mắt nhanh, bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để được chẩn đoán sớm kịp thời, tránh những biến chứng, di chứng làm bệnh nặng nề thêm nhằm lấy lại được thị lực tốt nhất có thể.

ghosteyes
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây mờ mắt nhanh.

Mờ mắt có nguyên nhân chấn thương mắt, bỏng mắt:

Cần lưu ý các trường hợp có tác nhân xuyên vào mắt nên để nguyên và đến khám ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, không nên tự ý rút tác nhân ra sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, bệnh nặng nề thêm và điều trị thêm khó khăn.

Các trường hợp bỏng mắt dù do nguyên nhân nào thì nguyên tắc sơ cứu cũng là nhanh chóng loại bỏ tác nhân khỏi nhãn cầu, tránh làm tổn thương thêm.

Viêm loét giác mạc:

Bệnh thường xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thuơng. Mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt, mắt đỏ.

Viêm màng bồ đào trước cấp:

Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu, có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đau nhức mắt là dấu hiệu nổi bật nhất, đau nhức âm ỉ, đôi khi đau nhiều thành cơn, kèm theo nôn hoặc buồn nôn. Đỏ mắt vùng sát với lòng đen. Có khi cũng sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Đôi khi bệnh được phát hiện tình cờ. Điều trị sớm giúp hạn chế biến chứng dính bít đồng tử, tăng nhãn áp…

 Xuất huyết dịch kính:

Do nhiều nguyên nhân khác nhau: Tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u…Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động gây mờ mắt nhanh. Bệnh nhân nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có điều trị thích hợp, kịp thời.

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc:

Nguyên nhân thường do bệnh tăng huyết áp, nhiễm khuẩn, tim mạch… Bệnh thuờng có biểu hiện thị lực giảm nhanh trong vài ngày, cảm giác như sương mù hoặc có ám điểm trung tâm, thị lực giảm nhiều hoặc ít tùy hình thái. Có thể gặp các biến chứng: tăng sinh tân mạch, xuất huyết dịch kính, glocom tân mạch…

Bong võng mạc:

Nguyên nhân do cận thị nặng, chấn thương, bệnh nhân không còn thể thủy tinh, di truyền… Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy chớp sáng trước mắt, sau đó nhìn vật biến dạng, thị lực giảm, mất vùng nhìn. Bệnh nhân nên đến khám, điều trị sớm, để lâu tổn thương nặng nề thêm (bong rộng hơn, võng mạc xơ cứng…), điều trị khó khăn, hiệu quả giảm.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: bệnh thiên đầu thống, tắc động mạch trung tâm võng mạc, viêm thị thần kinh cấp.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chính vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc, giữ gìn đôi mắt một cách khoa học.

Cần trang bị những kiến thức cơ bản về mắt cho chính bản thân mình.

Tâm Hiền