(NĐ&ĐS) - Chứng viêm màng tai ngoài rất dễ gặp khi đi bơi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm xương chum, thủng màng nhĩ và điếc.

Bơi là hoạt động được phụ huynh lựa chọn hàng đầu cho con em mình trong mùa nắng nóng. Đi bơi không chỉ tốt cho phát triển cơ thể mà còn giúp bé thoải mái vui đùa.

Tuy nhiên, khi đi bơi phụ huynh cần lưu ý, trang bị đủ vât dụng, vệ sinh sạch sẽ cơ thể sau khi bơi cho bé để tránh mắc phải một số bệnh như: viêm tai, viêm da... 

Mới đây, bé Huy Hoàng (Xuân Mai - Hà Nội) thường khó chịu, ngứa trong tai và sốt sau thời gian đi bơi.

Mẹ bé chia sẻ: "Thấy bé có những triệu chứng đó gia đình đã cho bé đi khám tại bệnh viện. Sau khi nội soi bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm tai do viêm nhiễm khi bơi".

7-bb-baaadL9oKc
 Bể bơi luôn đông đúc trẻ tắm có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Được biết thêm, mỗi lần sau khi đi bơi về gia đình thường cho bé sử dụng bông ráy tai. Và đó cũng là một phần nguyên nhân có thể đẩy chất dơ từ phía ngoài vào bên trong ống tai tạo điều kiện cho bệnh viêm tai ngoài phát sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho biết, chứng viêm màng tai ngoài rất dễ gặp khi đi bơi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khi tiếp xúc với môi trường nước, ngụp lặn trong nước, vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong tai. Nước ứ đọng bên trong gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Viêm màng tai ngoài là bệnh hay gặp và mức độ nguy hiểm nhẹ. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm xương chum, thủng màng nhĩ và điếc. Vì vậy, “phát hiện và điều trị sớm cho trẻ là hết sức cần thiết”, bác sĩ Dinh cho biết.

Một số cách phòng ngừa bệnh viêm màng tai ngoài:

- Sử dụng cục nút tai khi đi bơi hoặc tắm, sau khi bơi cần nghiêng đầu sang từng bên để nước chảy ra.

- Có thể làm khô ống tai ngoài bằng cách sử dụng luồng hơi nóng từ máy sấy tóc ở cường độ thấp hoặc sấy lạnh.

Tâm Hiền