(NĐ&ĐS) - Sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng, người hiến máu nhân đạo đã đem đến cánh cửa mới cho tất cả bệnh nhân cần máu.

Nguồn sống của nhiều bệnh nhân 

Hơn 10 năm sống nhờ máu của người khác, chịu đựng những cơn đau, mệt mỏi từng ngày, bệnh nhân Phạm Thị Sang 60 tuổi (Thái Bình) mắc bệnh tam máu bẩm sinh (Thalassemia) đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chia sẻ: "Tất cả bệnh nhân ở đây luôn phải nhắc nhở mình cảm ơn những người đã hiến máu nhân đạo. Mỗi bịch máu của mọi người cho đã giúp tôi, cùng những bệnh nhân khác có thêm được sự sống đến ngày hôm nay".

thalassemia
Lượng máu hiến tình nguyện mỗi năm đã góp phần cứu sống bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Ảnh: Nihbt

Nếu bệnh nhân thiếu máu cảm nhận được sự hồi sinh khi nhận được máu, thì người nhà của bệnh nhân lại thở phào nhẹ nhõm khi người thân của mình đã được truyền máu và dần khỏe hơn.

Có con trai 7 tuổi cũng bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, anh Lò Duy Khương (Sơn La) đã 7 năm cùng con chống lại căn bệnh này. Từ khi phát hiện ra bệnh, con trai anh phải sống nhờ vào máu của người khác để tiếp tục duy trì cuộc sống. Anh luôn thầm cảm ơn những "người hùng" đã âm thầm hiến máu để mang lại cuộc sống cho con anh cùng nhiều người bệnh khác. Anh luôn mong sẽ có nhiều người bệnh được may mắn như con anh, nhận được những giọt máu hồng nhân ái.

Hàng triệu "người hùng" thầm lặng

Có lẽ chỉ những người mắc bệnh về máu mới hiểu cảm giác thiếu máu sẽ đau đớn thế nào. Khi họ được truyền dòng máu nóng vào cơ thể thì mới cảm nhận được sự hồi sinh của sự sống trong mình. Cảm nhận được điều này, hàng năm có hàng triệu "người hùng" đã tham gia hiến máu cứu người.

duc-9093-bb-baaabQd3S6
Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại. 

Trải qua 41 lần hiến máu, vận động 1.200 người tham gia hiến máu, anh Lê Văn Mót (Trà Vinh) rất bất ngờ vì hành động của mình được tôn vinh trong sự kiện Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vừa qua. Bởi một lẽ đơn giản, anh nghĩ hiến máu để cứu người, sau đó về vận động người thân cùng hiến. Đến nay, khi việc làm của anh đã được lan tỏa, anh chỉ mong tiếp tục có sức khỏe để hiến máu giúp nhiều bệnh nhân hơn.

Cũng giống như anh Mót, có hàng triệu "người hùng" thầm lặng đã tham gia hiến máu cứu người, điển hình như: Ông Võ Ngọc Việt 61 tuổi (Long An), đã hiến máu 17 lần; có em sinh năm 1995 đã 14 lần hiến máu và vận động hơn 1.000 người tham gia hiến máu; người mang trong mình nhóm máu hiếm - O Rh (-), anh Đỗ Thành Long - Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ đã 21 lần hiến máu cứu người.

Ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Chỉ tính riêng năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%. Lượng máu này đã hỗ trợ nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) năm nay là “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Tâm Hiền