(NĐ&ĐS) - Nhiễm giun không chỉ làm cho trẻ chậm lớn mà còn làm cho trẻ giảm chỉ số thông minh và có nguy cơ gây một số bệnh như giun chui đường mật, tắc ruột… Những thực phẩm sau sẽ giúp tẩy giun an toàn cho bé mà không cần thuốc.

1475891243-rau-sam-1
Rau sam có tác dụng tẩy giun kim rất hiệu quả

Rau sam chữa giun kim

Rau sam tươi 50g rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước, thêm ít đường vào cho dễ uống. Uống liền trong 3 tới 5 ngày.

Hạt bí ngô chữa sán, giun kim, giun móc

Bóc bỏ vỏ cứng của hạt bí ngô để nguyên màng xanh ở trong. Trẻ em 3 – 4 tuổi dùng 30g, trẻ em 5 – 7 tuổi dùng 50g, 7 – 10 tuổi dùng 75g, dùng thuốc vào lúc đói.

Tỏi trị giun kim

canh-bao-cach-chua-viem-xoang-bang-ruou-toi-mu-tat-1.jpg.pagespeed.ce.IebQbkgOlA
Củ tỏi cũng có tác dụng cho việc chữa giun 

Dùng tỏi giã nát trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc bôi vào hậu môn để trị giun kim.

Trâm bầu chữa giun đũa

Quả trâm bầu với lá mơ tam thể lượng bằng nhau, thái nhỏ, trộn đều, thêm bột vào làm bánh, hấp lên, ăn vào sáng sớm lúc đói.

Lá mơ lông

tac-dung-than-duoc-chua-benh-cua-la-mo-long
Lá mơ lông có tác dụng chữa giun đũa

Lấy khoảng 50g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm một ít muối hòa tan rồi uống. Uống vào buổi sáng lúc đói để trị giun đũa.

Cây sư tử quân

Hạt quả sư tử quân nghiền thành bột, cho trẻ em uống từ 5 – 10g, người lớn uống từ 10 – 20g. Uống liên tục trong 3 ngày vào buổi sáng.

Cà rốt

d0d9b8c835250cd
Dùng cà rốt đúng cách sẽ giúp bé trị được giun sán hiệu quả

Dùng 300g cà rốt xay nhuyễn, trộn đều với sữa chua sẽ giúp tẩy giun sán và làm sạch ruột.  

Trên thực tế, tại nhiều nơi nhất là vùng nông thôn, khu vực miền núi trẻ em thường tiếp xúc nhiều với đất và bụi bẩn, hay ngồi xuống đất, hay mút tay, ngậm các loại đồ chơi, vật lạ bẩn vào miệng. Trẻ ít rửa tay trước khi ăn, sau khi chơi với chó, mèo trong nhà, cầm nắm đồ ăn khi tay bẩn, không đi giày dép, luôn để chân tiếp xúc trực tiếp với đất. Đó là những nguyên nhân gây cho trẻ bị nhiễm giun và nhiễm nhiều loại giun cùng một lúc như: giun đũa, giun móc, giun kim...

Tâm Hiền