(NĐ&ĐS) - Liên tiếp các vụ chó tấn công người trong thời gian gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vậy tại sao chó lại tấn công người và cách nhận biết chó dữ như thế nào?

Ngày 10/10, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận chữa trị vết thương cho một bé trai (SN 2016 ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị chó nhà cắn đa vết thương vào mặt. Vài ngày trước, Bệnh viện này cũng tiếp nhận bệnh nhi 31 tháng tuổi bị chó nhà tấn công.

Trước đó, vụ việc bé gái 8 tháng tuổi bị chó ngao Tây Tạng cắn tử vong vừa xảy ra ở Hà Nội gây bàng hoàng cho nhiều người. 

cho-tan-cong-nguoi5
Bệnh nhi H. bị chó tấn công đang được chăm sóc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Vì sao chó lại tấn công?

Một số chuyên gia Mỹ cho biết, tất cả chó đều có khả năng tấn công con người nhưng không phải con nào cũng muốn tấn công. Các trường hợp chó tấn công người di chuyển đột ngột thường là do hệ quả của cả một quá trình phát triển.

Theo đó, do chó thường được nuôi ngoài sân, nên chúng rất hay sủa người đi ngang qua. Tất nhiên, người đi đường thường chẳng để tâm mà bước tiếp. Chính điều này đã hình thành cho chó “cảm giác chiến thắng” và từ đó khiến chúng trở nên hung hăng hơn.

Bên cạnh đó, việc các loài chó dữ như Pitbull thường được chủ “rèn luyện” bằng cách ăn thịt sống hoặc chọi chó cũng khiến chúng trở nên tàn bạo, hung dữ hơn, có thể bất ngờ tấn công vật nuôi khác và thậm chí là cả con người.

cho-tan-cong-nguoi1

Những trường hợp chó dễ tấn công người:

1. Chó đang ủ bệnh dại hoặc đang lên cơn dại không còn nhận biết chủ, quen lạ.

2. Chó lạ, chó dữ do bản tính hoang dã, khó dạy bảo. Chó đẻ bảo vệ con.

3. Chó bị xích, nhốt thường xuyên, ít được tiếp xúc với người và chó khác.

4. Chó đã có mặc cảm với một số bộ dạng, cử chỉ và cách ăn mặc như: người rao hàng rong, thu mua đồng nát ve chai, hành khất... thậm chí những người hay say xỉn. Có những con chó "thù dai", rất ghét một ai đó, luôn muốn tấn công khi gặp bất cứ lúc nào.

5. Chó bị trẻ con trêu chọc.

6. Chó đang tranh ăn với chó khác hoặc tiếp xúc bất ngờ khi chó đang ăn, nhất là đang gặm xương.

7. Chó đực đang hưng phấn giao phối bạn tình, hoặc tranh giành bạn tình.

8. Chó đang đánh nhau kịch chiến với chó khác. Giống Pitbull, Phú Quốc rất hay đánh nhau, tìm diệt và cắn các giống chó khác.

9. Chó ở chỗ lạ, đông người lạ, nhiều chó lạ: như các buổi offline, dog show...

10. Chó bị làm đau, hoảng sợ: bị tiêm chích vắc xin, điều trị, bị trói, đánh, bắt thịt...

11. Chủ chó hoặc người nhà trên người, quần áo có mùi lạ: mùi nước hoa, xà phòng... hoặc có cử chỉ bất thường.

12. Chó bị nguy hiểm: mắc kẹt, sa hố, sập bẫy, trói, xoắn xích cố gắng tự giải thoát cắn xé.

Phòng tránh bị chó tấn công như thế nào?

Nếu bạn giáp mặt một con chó hung dữ thì cần phải luôn nhớ thật bình tĩnh. Rất nhiều nghiên cứu đã cho biết, chó có thể cảm nhận được sự sợ hãi hoặc lo lắng của con mồi và điều đó khiến chúng hung hăng hơn.

Đồng thời, khi đó cũng không nên hét lên hoặc tìm cách đá chó. Chó, đặc biệt là những loài chó dữ bẩm sinh như Pitbull, Ngao Ý... luôn muốn làm nạn nhân hoảng loạn trước khi tấn công. Chính vì thế, việc giữ bình tĩnh và kiểm soát được hành vi cơ thể sẽ làm chúng dịu lại.

cho-tan-cong-nguoi3
Nếu bạn giáp mặt một con chó hung dữ thì cần phải luôn nhớ thật bình tĩnh

Tiếp theo, cần tránh nhìn thẳng vào mắt chó. Hầu hết chúng ta, dù có giữ bình tĩnh cũng không thể tránh khỏi cảm giác sợ hãi. Vì thế, việc nhìn vào mắt một chú chó hung dữ có thể khiến nó cảm nhận được bạn đang lo lắng. Bên cạnh đó, chó dữ có thể coi đó là hành động khiêu khích, có thể tấn công bất kỳ lúc nào.

Khi đã “làm dịu” cơn hung hăng của chó, hãy tìm cách rút lui. Nếu bạn đang cầm trong tay gậy hoặc ô, hãy giơ ra phía trước (nhưng không được chĩa vào mặt chó).

Điều này sẽ làm vóc dáng bạn trở nên to lớn hơn và dường như đáng sợ hơn trong mắt chúng. Và khi chó dữ cảm thấy bạn không bị đe dọa bởi nó, rất nhiều khả năng nó sẽ rút lui.

Cách sơ cứu khẩn cấp khi bị chó cắn

Ngay sau khi bị chó cắn nên nhanh chóng cách ly con chó đã cắn người ra một khu vực khác và nhốt lại để theo dõi. Không nên đánh đập và tìm cách bắt giữ nó ngay lúc đó vì có thể nó sẽ cắn thêm nhiều người nữa trong lúc bị đuổi bắt.

MTQ - CHO DU TAN CONG
Ngay sau khi bị chó cắn nên nhanh chóng cách ly con chó đã cắn người ra một khu vực khác và nhốt lại để theo dõi

Sau đó tiến hành sơ cứu:

- Trấn an tình thần người bị chó cắn để tránh bị hoảng loạn, lo sợ mắc bệnh dại.

- Quan sát vết thương để biết được mức độ nguy hiểm của nó cỡ nào (có chảy máu không? Cắn ở đâu? Sâu hay rộng cỡ nào?

- Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cùng với xà phòng diệt khuẩn.

- Dùng oxy già hay nước muối để rửa vết thương, rồi dùng bông lâu nhẹ nhàng, thấm khô vết thương để sát khuẩn.

- Nâng cao vùng có vết thương để giảm tình trạng chảy máu đồng thời dùng gạc sạch bang vết thương để cầm màu.

- Đưa người bị chó cắn đến cơ sở y tế ngay sau đó để thao dõi trong vòng 48 tiếng (không phân biệt chó nhà hay chó lạ).

Tuyết Nga (t/h)