(NĐ&ĐS) - BHXH tỉnh Bắc Kạn phấn đấu hết quý II/2019 sẽ giảm tỉ lệ nợ BHXH, BHYT về mức 3,43% so với số phải thu và công tác thu đạt trên 45% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Bắc Kạn, tính đến hết tháng 2/2019, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn đang nợ hơn 5,4 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Tính đến hết tháng 4, BHXH tỉnh Bắc Kạn thu BHXH, BHYT được 233 tỉ đồng, tăng 59 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018; số nợ là 26 tỉ đồng, bằng 3,87% số phải thu. Hiện BHXH tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp để tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc các doanh nghiệp nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội là do quy định của pháp luật về lao động còn có điểm chưa rõ ràng, cụ thể, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và một số chủ doanh nghiệp chưa tốt; việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong kiểm tra, hướng dẫn còn chưa đồng bộ, chặt chẽ... cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều doanh nghiệp lơ là, chậm trễ trong đóng tiền bảo hiểm xã hội.

bhxh
Ảnh minh họa

Chính vì vậy, trong quý II/2019, BHXH tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như Tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT trong việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, đôn đốc và thu hồi nợ đọng. Tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành cũng như các cơ quan truyền thông thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ SDLĐ và NLĐ đối với việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; đẩy mạnh cải cách TTHC để tạo thuận lợi cho DN; kịp thời giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Bên cạnh đó, tiếp tục phân công cán bộ chuyên quản chủ động bám sát đơn vị SDLĐ để đôn đốc thu, giúp đơn vị SDLĐ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị, DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật, qua đó kịp thời xử lý nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia. 

TH