(NĐ&ĐS) - Báo động của các bệnh viện tâm thân khi ngày càng có nhiều trường hợp học sinh nghiện mạng xã hội, nghiện Facebook dẫn đến mắc bệnh trầm cảm, co giật ngất xỉu, gây tai nạn giao thông...

Không còn là một thói quen, tình trạng vào mạng xã hội tới mức nghiện đã và đang gây ra rất nhiều hậu quả, điển hình nhất là tình trạng mắc bệnh tâm thần.

Thời gian gần đây, theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, có đến hơn 97% trong số 424 học sinh 15-18 tuổi đang sử dụng Facebook. Liên tiếp xuất hiện nhiều vụ học sinh nghiện Facebook quá nặng phải cưỡng chế nhập viện, thậm chí có trường hợp phát điên vì bị cấm dùng Facebook.

Ngày 7-1 tại bệnh viện tâm thần trung ương Bác sĩ tại đây tiếp nhận điều trị cho một nữ sinh 18 tuổi, ngụ Hà Nội, được cha mẹ đưa đến viện trong tình trạng hôn mê do tiêm thuốc mê. Theo cha mẹ bệnh nhân kể lại, con gái của họ bị nghiện mạng xã hội rất nặng dẫn đến trầm cảm.

Ngoài những trường hợp người trưởng thành, các bác sĩ thời gian gần đây khá đau đầu khi tình trạng trẻ nghiện Facebook tăng nhanh. Điển hình gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân TQT, nam, 11 tuổi, ngụ Hà Nội, được cha mẹ mua cho điện thoại từ sớm và tham gia Facebook khá sành sỏi.

Trước đó, Viện Sức khỏe tâm thần BV Bạch Mai cũng đang điều trị cho trường hợp bệnh nhân 14 tuổi do có tình trạng co giật, thường có hoang tưởng ảo giác khi bị cha mẹ cấm sử dụng Facebook.

Hiện mỗi ngày có đến hơn 68% trẻ sử dụng Facebook bất cứ lúc nào khi rảnh và sử dụng mỗi ngày. Địa điểm sử dụng Facebook chủ yếu là ở nhà. Nhưng đáng chú ý, có gần 3% trẻ sử dụng Facebook trong lúc di chuyển. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình sử dụng Facebook.

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ La Đức Cương, giám đốc bệnh viện Tâm thần TW1 cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị tâm thần với nguyên nhân do "nghiện" mạng xã hội.

Theo bác sĩ, thời gian trước đây, các bệnh nhân nghiện mạng xã hội thường tìm đến các quán net nhưng gần đây, Internet ngày càng phổ biến, nhà nào có điều kiện là có thể lắp mạng nên các bạn trẻ thậm chí còn nghiện ngay cả ở nhà.

Các bệnh nhân đến viện thường rơi vào các trạng thái đã mắc trầm cảm với các biểu hiện như thất thần, trạng thái đờ đẫn, không tập trung, cơ thể suy nhược, có bệnh nhân bị sút cân nghiêm trọng...

Nghiện mạng xã hội, do thiếu sự quan tâm từ gia đình?

Hiện nay, mỗi gia đình đa số đều có đủ những thiết bị để truy cập internet. Để giải quyết công việc của mình, rất nhiều cha mẹ đã chọn cách cho con em sử dụng internet thoải mái, không kiểm soát.

Không những vậy, vì thiếu đi sự quan tâm của gia đình, và nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của cha mẹ nên rất nhiều em đã tìm đến mạng xã hội để chia sẻ, tâm sự, sống khép kín….mà đến khi bệnh nặng mới được phát hiện.

Vì vậy, cha mẹ khi thấy con cái có những biểu hiện bất thường về tâm lý thì nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra, không nên giấu giếm dễ làm tình trạng bệnh nặng nề thêm.

Thay vì cho con online nhiều giờ trong ngày, cha mẹ nên cho con em ra ngoài tiếp xúc gặp gỡ bạn bè, vận động, chơi thể thao, đặc biệt hãy trò truyện với con mình nhiều hơn, để tránh gặp phải những căn bệnh không muốn xảy ra.

Hiền Hương