(NĐ&ĐS) - Do hiếu kỳ, nhiều trẻ nhỏ có thói quen nếm thử, uống nhầm hoá chất dẫn đến ngộ độc, nếu không biết cách xử lý ban đầu sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa xảy ra vụ việc 6 em nhỏ cùng bị ngộ độc do uống phải một loại dung dịch màu đỏ đựng trong lọ nhựa trong suốt nghi là thuốc diệt chuột nhặt được ven đường ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Hiện 5 trẻ (trẻ nhỏ nhất 4 tuổi, lớn nhất 14 tuổi) đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Còn một bệnh nhân 17 tuổi nghi ngộ độc thuốc diệt chuột đang điều trị tại Trung tâm Chống độc của bệnh viện này.

Các bệnh nhân này nhập viện tối ngày 12/3 trong tình trạng tỉnh táo và đã được điều trị kịp thời. Hiện nay, các bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

ngo-doc-hoa-chat1
Lọ hoá chất nghi là thuốc diệt chuột mà 6 anh em bị ngộ độc. Ảnh: NLĐ

Theo Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột trên (được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện) được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetate. Đây là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm trở về trước, thường ở các dạng ống dung dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Hóa chất này là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu.

Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm. Tuy nhiên, BS. Nguyên cũng cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây Trung tâm chống độc lại gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường và đã từng thông báo trên các phương tiên thông tin đại chúng để người dân và các cơ quan chức năng biết.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ uống nhầm axít, xăng dầu, chất tẩy rửa, khi sơ cứu không được gây nôn cho trẻ. Cha mẹ thường nghĩ rằng cần phải cho trẻ nôn ra hết để hết độc, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Nếu gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản.

ngo-doc-hoa-chat
Một bệnh nhi bị ngộ độc hoá chất được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: NLĐ

Viêm phổi do hít xăng dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hoả, dầu mazut… gây nên các tổn thương ở phổi. Các tổn thương này phụ thuộc vào số lượng chất hít vào , đáp ứng của bệnh nhân đối với chất hít và số lần bệnh nhân bị sặc.

Do đó, khi xử trí cần bình tĩnh, tránh hoảng loạn để hành động chính xác. Sai lầm trong sơ cứu có thể khiến tình trạng người bệnh trầm trọng hơn, để lại di chứng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Chú ý giữ lại vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải và mang theo khi đi cấp cứu để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

Qua sự việc lần này, các bác sĩ cũng mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và loại khỏi thị trường loại hóa chất độc hại này. Việc quản lý bán hàng rong cũng cần được tăng cường để làm sao không được bán các hóa chất độc hại một cách dễ dàng ra cộng đồng.

Cùng với đó, người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này vì tác hại khôn lường của nó. Một trong các biện pháp quan trọng để phòng tránh các trường hợp ngộ độc do vô tình ở trẻ em là người dân luôn phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí để làm sao trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

Tuyết Nga