(NĐ&ĐS) - Theo bác sĩ Nguyễn Nam Giang - Trưởng Khoa bỏng Bệnh viện Xanh Pôn vết thương của nữ CĐV bị trúng pháo không phải do bỏng, mà do công phá từ sức nổ của pháo.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, bệnh nhân tên H.A. (34 tuổi) nhập viện vào khoảng hơn 20 giờ 30 phút ngày 11/9 và được các bác sĩ cấp cứu ngoại tiếp nhận, tiến hành hồi sức, mổ cấp cứu. 

phao-sang
Nữ CĐV bị pháo bắn trúng trong trận đấu tối qua và phải cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn

Theo bác sĩ Giang, tại khoa cấp cứu bệnh nhân được cắt bỏ tổ chức dập nát và cầm máu. Đến khoảng 2 giờ, ngày 12/9 thì bệnh nhân được chuyển lên khoa Bỏng điều trị tiếp.

“Hiện bệnh nhân đang nằm tại khoa Bỏng, tình trạng bệnh nhân ổnb định, chấn thương phần mềm, không có tổn thương xương, không có tổn thương mạch máu...Bệnh nhân có tổn thương mặt ngoài đùi trái với kích thước 15-30 cm”, bác sĩ Giang chia sẻ.

Bác sĩ Giang cho rằng, vết thương của bệnh nhân không phải do bỏng, mà do công phá từ sức nổ của pháo. “Với vết thương do hỏa khí việc điều trị rất khó khăn, nếu bệnh nhân đề kháng kém thì việc điều trị sẽ rất lâu dài. Với bệnh nhân H.A. dự kiến quá trình điều trị mất khoảng 15 ngày. Thời gian tới bệnh nhân tiếp tục được ghép da mỏng tự thân, đồng thời điều trị theo phác đồ”, bác sĩ Giang cho hay.

Đối với những người bị tổn thương như bệnh nhân H.A., ngay khi xảy ra sự việc cần phải cẩm máu cho bệnh nhân, nếu có tổn thương xương thì phải sơ cứu cố định bằng nẹp cứng sau đó chuyển vào viện.

Trận đấu bù vòng 22 V-League 2019 nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước, ngay trước thềm cuộc đối đầu giữa hai đội, pháo sáng liên tục được các CĐV đội khách đốt lên. Đặc biệt trong trận đấu, hàng chục quả pháo sáng được đốt khắp sân, ném cả xuống sân. Đỉnh điểm một quả pháo sáng bất ngờ được bắn sang từ khu vực khán đài B14 nơi dành cho CĐV đội khách Nam Định, bay sang khu vực khán đài A3, khiến một cổ động viên (CĐV) nữ của CLB Hà Nội ở khán đài A bị thương nặng phải đi cấp cứu. 

Thậm chí, khi lực lượng CSCĐ trấn áp một số CĐV quá khích đốt pháo sáng trước và trong trận đấu, một số CĐV Nam Định quá khích đã có phản ứng chống đối và khiến 2 chiến sĩ CSCĐ bị thương.

Với mức độ nghiêm trọng này, ông Vũ Xuân Thành - Trưởng Ban kỷ luật VFF cho rằng với sự việc nghiêm trọng như thế này, Ban kỷ luật sẽ họp và đề nghị VFF xem xét chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự vụ việc.

Đ.L