(NĐ&ĐS) - “Xét nghiệm sớm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020” là chủ đề của tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 (từ 1/6-30/6) do Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), năm 2017, số phụ nữ có thai là 2.777.144 người, trong đó số phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV là 1.394.785 người (50,2%), phát hiện nhiễm HIV là 1.108 người; tỷ lệ HIV dương tính trong nhóm chuẩn đoán sớm trong vòng 2 tháng sau sinh là 1,8%.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Phòng chống HIV là một công tác đỏi hỏi thực tế, thực địa tại các vùng miền. Rất đáng mừng khi công tác phòng chống HIV/AIDS đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và nhà nước. Định kỳ 6 tháng một lần, sẽ có các buổi cung cấp thông tin khi có vấn đề đột xuất hoặc sự kiện. Nhờ sự phát triển của công tác điều trị, phòng chống mà tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con đã giảm đi đáng kể, chúng ta vui mừng khi cộng đồng người có HIV hoàn toàn có thể sinh con bình thường. Cũng nhờ phòng chống lây nhiễm và dự phòng tốt mà vấn đề lây nhiễm qua đường tình dục đã chuyển xuống bằng 0.

e1a68871-aa49-4a5d-89f6-cfaa6287b038
Toàn cảnh buổi họp báo

Đồng thời, các hoạt động trong tháng hành động hướng tới giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, theo Ths. Nguyễn Thị Lan Hương, Phó trưởng Phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện đang có xu hướng gia tăng phụ nữ mang thai nhiễm HIV, do đó, việc kiểm soát, tư vấn và xét nghiệm cho đối tượng này còn khó khăn, dẫn tới công tác phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con gặp nhiều thách thức.

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ mang thai đã sinh con được làm xét nghiệm trước và trong quá trình mang thai thấp, ở mức 53% khiến cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chưa phát huy hiệu quả tối đa.

1_37912
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu tiến hành tốt sẽ giúp cho các thai phụ mắc HIV sinh ra những em bé khỏe mạnh. Ảnh: DN

Chính vì vậy mục tiêu của tháng cao điểm, theo TS. Cảnh là thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm thực hiện mục tiêu “Giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020”; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Nguyễn Hương