(NĐ&ĐS) - Bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn con mình có chiều cao tốt. Tuy nhiên, có thể vì vô tình mà nhiều bố mẹ lại có cách chăm sóc, nuôi dưỡng con phản tác dụng. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

1. Ngủ muộn, không đủ giấc

Trẻ không chỉ cần được ngủ đúng giờ mà cũng cần ngủ đủ giấc. Vào khoảng thời gian ban đêm, hoạt động tiết các hormone diễn ra trong cơ thể rất tốt. Khi đi vào giấc ngủ, cơ thể của trẻ mới bắt đầu hoạt động tiết hormone tăng trưởng.

Mỗi ngày, trẻ cần được ngủ 8 tiếng để trẻ phát huy tối đa phát triển chiều cao của cơ thể.

Hình ảnh có liên quan

Ngủ quá muộn cũng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của trẻ. Chiều cao của trẻ được phát triển tốt trong thời gian khoảng từ 11 giờ đêm – 4 giờ sáng, do đó trẻ cần phải có được giấc ngủ say trong thời gian này. Nếu như trẻ ngủ sâu trong thời gian này, các hormone tăng trưởng hoạt động tốt sẽ làm chiều cao của trẻ được phát triển tốt.

Thông thường, trước khi chìm say vào giấc ngủ, trẻ cần tốn 30 phút. Các cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào vào 10 giờ tối là tốt nhất.

2. Đánh thức bé uống sữa vào ban đêm

Kết quả hình ảnh cho thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các mẹ thường sợ trẻ đói hay nghĩ uống sữa vào ban đêm sẽ giúp trẻ tăng chiều cao. Vì vậy một số bậc cha mẹ đánh thức bé dậy uống sữa khi bé đang ngủ. Đây là điều nên tránh. Bởi các hormone liên quan đến tăng chiều cao chỉ tiết ra và hoạt động nhiều khi trẻ có giấc ngủ say.

Vì vậy, nếu đánh thức trẻ dậy uống sữa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Và ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao cho trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Kết quả hình ảnh cho thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các cha mẹ đều biết rằng việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn "tuổi ăn tuổi lớn" là điều cần thiết để phát triển tối đa chiều cao của trẻ. Nhưng ít cha mẹ nào biết được rằng ăn quá no cũng gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Khi ăn quá no, hoạt động tiết hormone tăng trưởng của cơ thể sẽ bị gây cản trở. Do đó, trong mỗi bữa ăn hàng ngày, trẻ không chỉ cần ăn đủ chất mà còn không được ăn quá no. Ngoài ra, ăn quá no cũng không tốt cho hoạt động tiêu hóa của trẻ.

4. Lười cho trẻ vận động

Kết quả hình ảnh cho cho trẻ vận động

Vì không có thời gian hay vì o bế con quá mức sợ con té ngã nên một số bậc phụ huynh không cho trẻ vận động thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng trưởng chiều cao chậm.

Khi vận động, chạy, nhảy, tập thể dục… sẽ kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng. Điều này giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ can-xi làm xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt. Hãy phát triển cho trẻ khả năng vận động.

5. Để tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa “tấn công” trẻ

Hình ảnh có liên quan

3 bệnh kể trên nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm trẻ bị lùn đi. Một số kết quả điều tra cho thấy, ở độ tuổi lên 1, 2 nếu trẻ bị 7 lần tiêu chảy thì khi lên 7 tuổi, trẻ sẽ thấp hơn 3.6 cm so với các bạn cùng lứa không mắc bệnh.

Vũ Quỳnh (t/h)