(NĐ&ĐS) - Sắp tới, Bộ Y tế sẽ quyết liệt hơn, đặc biệt kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và hướng tới chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Điều mà công tác quản lý bệnh viện cần hướng đến cuối cùng là làm hài lòng người bệnh.

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức khóa đào tạo quản lý bệnh viện cho lãnh đạo các bệnh viện lớn trong cả nước.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước đây, ngành y tế chỉ tập trung đào tạo về chuyên môn, chưa chú trọng đào tạo quản lý bệnh viện và thường bổ nhiệm những người có tay nghề giỏi làm quản lý, dẫn đến những yếu kém trong quản trị bệnh viện công.

Ngày nay, bệnh viện công lập phải tự chủ tài chính, những người đứng đầu bệnh viện cần được đào tạo cả về quản lý chất lượng khám chữa bệnh, lẫn nhân lực, tài chính bệnh viện và trang thiết bị y tế.

Bo_truong_bo_y_te_phat_bieu_tai_hoi_nghi
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại khóa hội nghị

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ gắn kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện, sự hài lòng của người bệnh với việc thanh toán giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy các bệnh viện tích cực cải tiến chất lượng. Bên cạnh đó Bộ tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, trao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, nghiên cứu mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích. Ngành y tế sẽ quyết liệt để thực hiện việc này, học tập theo mô hình của các nước tiên tiến.

Tính đến cuối năm 2017, cả nước hiện có 38 bệnh viện tuyến Trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 31 bệnh viện ngành, 10.700 trạm y tế. Bên cạnh đó, còn có 207 bệnh viện tư nhân và khoảng 30.000 phòng khám tư nhân. Đây là mục tiêu để các nhà quản lý bệnh viện cải tiến không ngừng để không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

cac_dai_bieu_tham_gia_khao_dao_tao
Cán bộ của các bệnh viện chụp ảnh cùng Bộ Y tế

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói: "không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, không chỉ bệnh nhân mà cả nhân viên y tế dời đi. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới".

Khóa đào tạo này kéo dài trong 5 này, với gần 60 học viên là các đồng chí giám đốc, phó giám đốc, lãnh đạo chủ chốt trong diện quy hoạch của các bệnh viện đến từ cả bệnh viện tuyến trung ương và các địa phương tham dự.

Tâm Hiền