(NĐ&ĐS) - UBND TP. Uông Bí vừa có văn bản gửi Chùa Ba Vàng, xác định hoạt động “Thỉnh vong”, cúng “Oan gia trái chủ" không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 mà Chùa đã đăng ký... Và UBND thành phố đã yêu cầu Chùa chấm dứt hoạt động này.

Theo đó, ngày 22/3, UBND TP. Uông Bí đã có văn bản số 675/UBND do Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Tuấn Đạt ký gửi Trụ trì chùa Ba Vàng. 

Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động
Hoạt động "thỉnh vong" tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: Báo Lao Động

Theo nội dung văn bản, ngày 9/2/2018, UBND TP nhận được thông báo 106- TB/CBV ngày 8/12/2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng cơ bản đã thực hiện theo danh mục chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như: Nghi thức “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do Phật tử Phạm Thị Yến (ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng - Phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

Theo UBND TP.Uông Bí, việc tuyên truyền giảng pháp của Phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ đó, UBND TP. Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt dộng tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Bên cạnh đó, có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giaó hội Phật giáo Việt nam, nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giaó hội Phật giáo Việt Nam và các qui định của Luật tín ngường tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

UBND TP cũng yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý. 

Trước đó, sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”. Theo bài báo phản ánh, vào ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, tại chùa Ba Vàng không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Hoạt động này cũng đã đem lại hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng thời, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Minh Tâm