(NĐ&ĐS) - Trưa 29/3, buổi Họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM "nóng" đã diễn ra, có khoảng 100 phóng viên báo đài tới tham dự. Trong khoảng 2 giờ làm việc, có rất nhiều câu hỏi đưa ra và đều tập trung vào công tác điều tra, trách nhiệm liên quan vụ cháy xảy ra ngày 23/3/2018 ở chung cư Carina Plaza.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 23/3/2018, tại tầng hầm tòa chung cư Carina Plaza đã làm 13 người chết, hơn 90 người bị thương phải nhập viện; có 17 chiếc ôtô và hơn 340 xe máy, cùng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi... Đây là vụ cháy nặng nề nhất sau 16 năm qua tại TP.HCM (đứng sau thảm họa vụ cháy ITC tại Sài Gòn xảy ra chiều 29/10/2002, đã làm 60 người chết).

Ba nguyên nhân vụ cháy khiến hậu quả nghiêm trọng

Theo Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, có ba nguyên nhân khiến vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng là: báo cháy chậm, hệ thống PCCC của chung cư không hoạt động, hệ thống thoát nạn (cầu thang thoát hiểm) đã bị vô hiệu hóa.

Được biết, chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt. Toà nhà gồm có 03 blocks, cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí... trong đó, có khoảng hơn 700 căn hộ.

chay chung cu
Vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM xảy ra rạng sáng ngày 23/3.

Từ khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng (năm 2012) đến nay, Cảnh sát PCCC đã kiểm tra chung cư Carina 22 lần, trong đó 4 lần chủ đầu tư bị xử lý vi phạm hành chính với 7 lỗi về hệ thống phòng cháy và hệ thống thoát nạn.

"Gần nhất là tháng 12/2017, cán bộ kiểm tra phát hiện và lập biên bản có hai máy bơm ở chung cư này không hoạt động", ông Băng nói.

Đồng thời, ông Băng cũng cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi chưa đình chỉ hay kỷ luật cán bộ chiến sĩ nào liên quan đến vụ cháy, không phải như thông tin trên một số tờ báo vừa qua. Còn về thông tin công ty tư vấn bảo kê, chúng tôi khẳng định PCCC là cơ quan quản lý nhà nước về PCCC, còn các công ty đó không thuộc đơn vị chúng tôi quản lý".

 

hopUB04_zing
Đại tá Nguyễn Văn Băng nói về vụ cháy chung cư Carina tại họp báo. (Ảnh: Zing.vn)

Điều tra, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể

 Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Chánh Văn phòng Công an TP.HCM cho biết, điều tra bước đầu nhà chức trách phát hiện vi phạm trong công tác trang bị, vận hành PCCC tại chung cư Carina.

"Nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ chập điện xe gắn máy, loại trừ các yếu tố gây nổ, cháy do cố ý. Trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể vẫn đang được điều tra và cần có thời gian. Khi xác định cụ thể sẽ xử lý nghiêm" - ông Quang nói.

Người phát ngôn của Công an TP.HCM cũng khẳng định: "Không có các vụ việc cư dân chung cư bị đe dọa, hôi của, mất cắp hay cư dân bị ngăn cản không cho vào nhà lấy đồ".

Chủ đầu tư Carina đang nhập viện, từ chối tiếp xúc làm việc

Nói rõ hơn về quá trình điều tra vụ cháy, Đại tá Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) cho biết, khi cảnh sát khám nghiệm hiện trường, tất cả các cửa thoát hiểm đều mở. Cửa này dùng trục sẽ tự động đóng lại, nhưng nếu đẩy quá 90 độ sẽ mở toang. Ngoài ra, hệ thống báo cháy âm thanh, hệ thống chữa cháy phun nước tại chỗ, máy bơm nước lên trên... đều không hoạt động. Thậm chí, cũng không có ai báo cháy bằng biện pháp thủ công.

"Hệ thống báo cháy tự động có âm thanh không hoạt động. Hệ thống phun nước chữa cháy tự động không hoạt động, máy bơm bù áp không hoạt động (phun nước lên tầng cao nhất rồi chảy xuống từng căn nhà). Ngoài ra còn quy định về báo cháy thủ công để người dân biết và sơ tán, nhưng cũng không có động thái nào" - Đại tá Nguyễn Minh Thông nói thêm.

hopUB03_zing
Đại tá Nguyễn Sĩ Quang - Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM trả lời tại họp báo. (Ảnh: Zing.vn) 

Theo thông tin của cơ quan điều tra xác định, Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư và ký dịch vụ với Công ty địa ốc Sài Gòn để lập ban quản trị chung cư. Công ty này lại ký hai hợp đồng với Công ty Gia Khang để giữ xe và bảo vệ.

Đại tá Thông khẳng định: "Chúng tôi có hướng làm việc với ông Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh) nhưng ông này đã nằm Bệnh viện Triều An từ hôm 25/3. Gửi giấy triệu tập ông ta không lên, từ chối làm việc do lý do sức khoẻ... Tuy nhiên, tôi chắc chắn vụ án này phải có bị can".

Thẩm định và sớm công bố kết quả chất lượng tòa nhà

Kết thúc cuộc họp, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sức nóng của vụ cháy rất lớn, có thể làm hệ thống bêtông, nhựa âm tường... ảnh hưởng nên các cơ quan chức năng sẽ kiểm định, đánh giá bên trong bên ngoài Carina rồi từ đó mới đưa ra phương án xử lý.

"Thành phố xác định rất rõ, phải sớm ổn định đời sống của người dân, nhưng phải làm nghiêm túc chứ không phải cho chủ đầu tư tự sửa chữa rồi giao nhà được. Thời gian có thể kéo dài hơn 30 ngày, nhưng tinh thần phải khẩn trương. Các cơ quan địa phương, chủ đầu tư phải có phương án giải quyết cho người dân tạm trú". - ông Hoan nói.

Thành phố thống nhất các kiến nghị của cư dân Carina và yêu cầu chủ đầu tư phải thay ngay toàn bộ hệ thống chữa cháy, hệ thống thang máy đã có quá nhiều trục trặc; bồi thường thiệt hại về người, tài sản; tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị; hỗ trợ cho các cháu bé mất cha mẹ cho tới 18 tuổi... "Đây là đòi hỏi chính đáng của người dân và chủ đầu tư phải làm" - ông Hoan khẳng định.

Lãnh đạo TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng thẩm định và sớm công bố kết quả chất lượng tòa nhà; Cảnh sát PCCC và Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, thay hệ thống PCCC, hệ thống điện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Đại Lộc