(NĐ&ĐS) - Triều cường dâng cao, vành đai cù lao ở xã Đồng Phú, Long Hồ bị vỡ bờ bao khiến nước tràn vào gây ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái và ao nuôi cá của người dân.

Theo đó, rạng sáng 7/10, triều cường tiếp tục dâng cao làm vỡ đê bao ở xã An Bình và Đồng Phú (Long Hồ, Vĩnh Long) khiến hàng trăm héc ta cây ăn quả chìm sâu trong nước, gây thiệt hại nặng về tài sản và vật chất. Đồng thời, hơn 10 tấn cá các loại của hàng chục hộ cũng bị tràn ra ngoài. Tình hình triều cường đang dâng cao, đe dọa các đê bao ở nhiều tuyến cù lao và diễn biến phức tạp.

vo-de
Vườn nhãn ở xã cù lao Đồng Phú bị ngập. Ảnh: Dân Việt

Xác nhận thông tin trên, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Chỉ trong hai ngày 6 và 7/10, triều cường dâng cao đã làm ảnh hướng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân xứ cù lao của huyện Long Hồ. Theo thống kê ban đầu, có đến hàng trăm héc ta của hai xã Đồng Phú và An Bình bị nước ngập tràn sâu, có đoạn hơn một mét. Hàng chục hộ nuôi cá cũng bị thiệt hại tràn ra ngoài hơn 10 tấn các loại”.

vo-de1
Nhiều vườn cây ăn quả của người dân xã An Bình chìm trong biển nước. Ảnh: Nhân dân

Để khắc phục, sáng cùng ngày, nhiều người dân tự lo khai thông cống rãnh, bơm nước cho thoát ra ngoài sông lớn, tránh tình trạng cây bị ngập úng chết gây thất thu. Tuy nhiên, theo người dân, đây là nước triều cường đang lớn dần thêm vài ngày tới. Đê bao bị vỡ sẽ còn kéo dài thêm thời gian nữa, ảnh hướng rất lớn đến cây ăn quả. Nhiều ao cá của người dân cũng đã bị ngập tràn lan các ao chung quanh và ra sông lớn.

Trước đó, khoảng 3h30 ngày 7/10, cống đập Bình Lương (xã An Bình, huyện Long Hồ) bị triều cường dâng cao làm tràn qua mặt đường. Ít lâu sau, do không chịu nổi sức ép từ bên ngoài đê bao nên cống đập bị vỡ, sập xuống làm nước chảy tràn vào dữ dội. Đoạn đường đan bị sập xuống làm ách tắc giao thông của người dân trong khu vực.

vo-de2
Người dân sử dụng phương tiện cơ giới, đắp bờ bao bảo vệ vườn cây ăn trái ở xã An Bình. Ảnh: Zing.vn

Chính quyền địa phương đang cùng người dân khẩn trương đắp lại khu vực đê vỡ, đồng thời dùng máy bơm công suất lớn hút nước để hạn chế thiệt hại cho hoa màu.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày tới mực nước Đồng bằng sông Cửu Long còn tiếp tục lên cao, các địa phương cần khẩn trương khảo sát các khu vực đê bao trọng yếu, gia cố các điểm có nguy cơ sạt lở.

Hàn Trầm