(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 12/10, tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế giảm thiểu rủi ro (GTRR) thiên tai, thảm họa (13/10), với chủ đề "An toàn cho mọi nhà".

Tham dự Lễ mít tinh có ông Phan Diễn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng CSVN, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai tại miền Trung; ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Đinh Viết Hồng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; bà Julia, đại diện Hiệp hội CTĐ - TLLĐ quốc tế; cùng 300 đại biểu đến từ T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng Cục Thuỷ lợi - Bộ NN&PTNT, các bộ, ban, ngành liên quan, Hiệp Hội CTĐ - TLLĐ quốc tế, lãnh đạo các ban, ngành và Hội CTĐ tỉnh Nghệ An, đại diện 30 tỉnh, thành Hội và thành viên đội ứng phó thảm hoạ cộng đồng, tình nguyện viên và người dân tỉnh Nghệ An.

IMG_1078
Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh.

Việt Nam là quốc gia đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, theo đó Hội CTĐ Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tại cộng đồng tham gia phòng chống thiên tai và cùng các cấp, các ngành, các tổ chức địa phương tham gia có hiệu quả khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đầu tư vào hoạt động GTRR thiên tai dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn là ưu tiên của Hội CTĐ tham gia phòng chống thiên tai, thảm hoạ trong tương lai.

Trước tình hình mưa lũ xảy ra, T.Ư Hội CTĐ đã trích quỹ cứu trợ khẩn cấp 1 tỷ đồng bao gồm tiền và hàng cứu trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt và tổ chức 4 đoàn đi cứu trợ tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Hoà Bình, Yên Bái.

Cũng tại Lễ mít tinh, Hội CTĐ TP.Hà Nội cũng ủng hộ 200 triệu đồng cho các tỉnh bị thiên tai lũ lụt thông qua T.Ư Hội CTĐ Việt Nam.

Hằng năm (từ 2014 đến nay), Hội CTĐ Việt Nam được Hiệp hội CTĐ - TLLĐ quốc tế tài trợ để tổ chức Lễ mít tinh, công bố báo cáo thảm hoạ thế giới, hưởng ứng Ngày quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Chủ đề của Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thảm họa năm nay là “An toàn cho mọi nhà”(Home Safe Home). Đây cũng là nội dung được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam coi trọng đưa vào một trong các chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022 với 4 tiêu chí: Cộng đồng và người dân có hiểu biết cơ bản về thiên tai, thảm họa và biện pháp phòng tránh, ứng phó; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; người dân, nhất là trẻ em biết bơi, có kỹ năng cứu đuối nước. Người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, có cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cộng đồng có hiểu biết về hiến máu, luôn có người hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Mọi người có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đều nhận được sự trợ giúp thích hợp từ tổ chức Hội hoặc thông qua tổ chức Hội.

Ông Hùng nhấn mạnh: Với thông điệp “Không để ai ở lại phía sau”, “Vì mọi người, ở mọi nơi”, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cam kết tham gia tích cực sáng kiến “Liên minh một tỷ vì cộng đồng an toàn” do Hiệp hội CTĐ - TLLĐ quốc tế khởi xướng với mục tiêu khuyến khích sự tham gia của một tỷ người trên toàn thế giới vào năm 2025 nhằm huy động tiềm năng và chia sẻ nguồn lực từ các cá nhân, cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp và các chính phủ để hướng tới một thế giới nơi mà mọi người, mọi nhà an toàn, khỏe mạnh và thành công, ngay cả khi đối mặt với thiên tai, thảm họa.

Theo thông tin từ Văn phòng Hiệp hội tại Việt Nam: Năm 2017, Ngày quốc tế phòng tránh giảm nhẹ rủi ro thiên tai tiếp tục hưởng ứng Chiến dịch Sendai với chủ đề "Giảm thiểu số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai trước năm 2030".

IMG_1064
Đông đảo các tình nguyện viên và người dân tham gia buổi lễ.

Thông điệp chính cho năm nay là việc thúc đẩy giới và đa dạng giới, cũng như nhóm dễ bị tổn thương khác với nguyên tắc "Không ai để lại phía sau", để đảm bảo phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai, bất kể tuổi tác, khả năng, sức khoẻ tình trạng xã hội, tôn giáo hay dân tộc đều được có tiếng nói và được trao quyền để tham gia tích cực trong cộng đồng của mình trước, trong và sau thiên tai.

Quản lý rủi ro thảm hoạ là chìa khoá để giảm thiểu số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai thông qua việc giảm thiểu sự mất mát về nhà cửa sinh kế thương tích và bệnh tật.

Theo như đánh giá của Hiệp hội CTĐ -TLLĐ quốc tế, tác động của thiên tai sẽ còn tiếp tục gia tăng, hơn 24 triệu người ước tính bị ảnh hưởng bởi lũ ở Bangladesh, Nepal và Ấn Độ.

Hồng Loan / Baonhandao