(NĐ&ĐS) - Từ hôm nay, các đối tượng tham gia BHYT gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH.

BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, có 1,6 triệu người tham gia BHYT tại TP HCM sẽ được đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH.

Theo đó, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và nhận qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng sẽ phát thẻ BHYT mẫu mới cùng với kỳ chi trả vào tháng 4/2018.

Các đối tượng còn lại, thì cơ quan quản lý đối tượng đó, cụ thể là Phòng Lao động thương binh và Xã hội quận huyện, UBND xã phường, thị trấn sẽ phát thẻ BHYT mẫu mới đến tay các đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

bao-hiem-y-te
Từ 1/4, 1,6 triệu người TP.Hồ Chí Minh phải đổi thẻ BHYT mẫu mới.

BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, thẻ BHYT mẫu mới sẽ có mã số trùng với mã số của thẻ BHXH, có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018, trên thẻ không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây. Việc này nhằm quản lý được đối tượng tốt hơn, bởi mã số thẻ sẽ đóng vai trò định danh mỗi người giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí. Trong khi đó, quyền lợi của người dân vẫn không thay đổi.

Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018 còn thẻ BHYT mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30/4/2018. Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ đến hết ngày 30/6/2018.

Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên cổng thông tin của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT nhờ tra cứu. 

Minh Tâm