(NĐ&ĐS) - Tối 23/7, kênh Discovery chiếu phim tài liệu đặc biệt có thời lượng 60 phút với tên gọi “Chiến dịch giải cứu tại hang ngầm ở Thái Lan" (Operation Thai Cave Rescue).

Theo tiết lộ trong đoạn trailer Discovery Channel sẽ dẫn dắt các khán giả đến với câu chuyện phi thường xung quanh chiến dịch giải cứu đội bóng này.

Trailer giới thiệu bộ phim

Đội bóng Lợn Hoang gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang, tỉnh Chieng Rai ngày 23-6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km.

Ngay khi thông tin về 12 cầu thủ cùng huấn luận viên 25 tuổi bị mắc kẹt ở hang Tham Luang được công bố, dư luận thế giới lập tức bị cuốn vào quá trình giải cứu và hồi phục của các cậu bé. 

zmjcigcpni-1532180552
Quá trình giải cứu đội bóng Lợn Hoang

Đã có 90 người tham gia vào chiến dịch giải cứu, trong đó có 50 người nước ngoài và 40 người Thái. Nhóm giải cứu chính gồm 18 người gồm 10 chuyên gia lặn, 3 chuyên gia kỹ thuật người nước ngoài và 5 người thuộc lực lượng hải quân Thái Lan. Chính vì sự phối hợp ăn ý nên các thành viên trong nhóm cứu hộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6-7 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.

Chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10-7. Có thể nói, kết thúc có hậu của chiến dịch và việc huy động nhân viên cứu hộ toàn cầu là một minh chứng cho sức mạnh của con người.

doi_bong
Thành viên đội bóng xuất hiện trước công chúng (Ảnh: AFP/Getty Images)

Tuy vậy, có quá nhiều câu hỏi được đặt ra sau chiến dịch này. Tại sao đội bóng lại ở đó? Tại sao các em có thể sống sót qua gần 2 tuần mà không có một chút lương thực và không biết bơi? Tinh thần và thể lực của đội bóng sẽ ra sao? Những cái giá phải trả để đưa đội bóng ra khỏi hang động nguy hiểm này là gì? Và tại sao điều kiện địa chất độc đáo của hang động này lại gây ra nhiều thách thức cho đội cứu hộ? 

Discovery Channel sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này qua bộ phim tài liệu "Chiến dịch giải cứu tại hang ngầm ở Thái Lan". Thời điểm công chiều bộ phim này cũng tròn đúng 1 tháng kể từ ngày đội bóng bị mắc kẹt.

Tuyết Nghi