(NĐ&ĐS) - Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Nhân đạo và Đời sống đã tặng những phần quà gồm gạo, tập viết và quần áo cùng các nhu yếu phẩm khác cho các hoàn cảnh thiếu may mắn của Trung tâm Nhân đạo Làng Tre.

Ngày 11/7, tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre ở ấp 1, xã Xuân Quế, Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ phía Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 của ba Trung tâm Nhân đạo Làng Tre, Quê Hương và Từ Tâm. Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch TW Hội dự và trù trì cuộc họp.

Tại Hội nghị giao ban, Phó Chủ tịch TW Hội Trần Quốc Hùng đã đánh giá cao về cách thức hoạt động, điều hành quản lý của 3 Trung tâm.

Về mô hình hoạt động nhân đạo, mỗi trung tâm đều có phương thức và cách làm riêng, những sáng kiến trong việc tìm nguồn kinh phí thu từ việc làm dịch vụ nhân đạo đem lại hiệu quả kinh tế để chủ động nguồn chăm sóc nuôi dưỡng cho hàng trăm mảnh đời bất hạnh.

DSCN5276
Ông Trần Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị giao ban

Nổi bật là Trung tâm Nhân đạo Quê Hương ở tỉnh Bình Dương, do bà Huỳnh Tiểu Hương làm Giám đốc, hiện trung tâm này đang nuôi dưỡng chăm sóc 213 mảnh đời có nhiều hoàn cảnh khác nhau như: trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người tàn tật.

Trong Trung tâm còn có hệ thống trường học từ nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường cấp 1 và trường Trung học cơ sở, cơ sở vật chất của các trường và đội ngũ thầy cô giáo đủ đáp ứng cho mọi độ tuổi của những con người đang được nuôi dưỡng tại trung tâm vào học.

Trung tâm Nhân đạo Làng Tre, do Thầy Thích Chiếu Bổn (Thế danh: Huỳnh Văn Hòa) làm Giám đốc, với phương châm hoạt động nhân đạo bằng kinh phí tự chủ từ nguồn thu các hoạt động dịch vụ nhân đạo.

Tọa lạc trên mảnh đất 7 ha nằm sâu trong rừng cao su, Trung tâm Nhân đạo Làng Tre nhờ sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân, tăng ni, phật tử và các mạnh thường quân, sau 11 năm thành lập xây dựng và phát triển, với tất cả quyết tâm đã làm nên một Trung tâm Nhân đạo Làng Tre như hiện nay gồm 9 khu: Khu chăm sóc bại não, khu sơ sinh, khu cô nhi, khu khiếm thị, khu khuyết tật, khu neo đơn nam, khu neo đơn nữ, khu y tế, khu nhà bếp khu nhà ăn.

Một số khu khác đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thành như: Khu lớp mẫu giáo, khu công viên vui chơi cho các cháu, khu giải trí cho người già và khu thể dục đi bộ.

Hiện nay trung tâm đang chăm sóc nuôi dưỡng 230 người, trong đó có 199 mảnh đời bất hạnh đủ mọi hoàn cảnh và lứa tuổi.

Do kinh phí từ các nguồn giúp đỡ không đủ để trang trải, thầy Chiếu Bổn phải tổ chức hoạt động thêm các dịch vụ tạo việc làm cho những mảnh đời đã trưởng thành, thành lập thêm Công ty dịch vụ tân trang bảo dưỡng xe ô tô, dịch vụ trang trí nội thất, đội xe cuốc, xe múc 40 chiếc làm thuê cho các công trình đem lại lợi nhuận khá cao góp phần trang trải chi phí hoạt động của trung tâm Nhân đạo Làng Tre.

Với Trung tâm Nhân đạo Từ Tâm, tuy tuổi đời hoạt động còn non trẻ, nhưng Trung tâm đã kết nối được nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân có tấm lòng nhân ái thiện nguyện chung tay góp sức cùng xây dựng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã vận động kêu gọi gần 5 tỷ đồng cho việc làm nhân đạo.

DSCN5318
Đoàn công tác của Trung ương Hội trao quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt.

Kết thúc buổi giao ban, Đoàn công tác đã tổ chức đêm văn nghệ phục vụ cho những mảnh đời bất hạnh tại Trung tâm Làng Tre. Trong buổi văn nghệ này, Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Nhân đạo và Đời sống đã dành tặng những phần quà gồm gạo, tập viết và quần áo trị giá 15.000.000đ cùng các nhu yếu phẩm khác của đoàn gửi tặng cho những hoàn cảnh thiếu may mắn của Trung tâm, góp thêm phần nhỏ bé ý nghĩa nhân văn để chăm sóc tốt hơn cho những mảnh đời bất hạnh nơi đây.

DSCN5226
Những đôi mắt thơ ngây đang xem chương trình văn nghệ.
Trần Du