(NĐ&ĐS) - Trưởng công an xã hy sinh khi đi giúp người dân chống lũ ở Thanh Hóa vừa được Thủ tướng chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công.

Ngày 22/8, tại xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã về địa phương tổ chức Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân Liệt sỹ Thao Văn Súa - nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn, người đã hi sinh khi giúp dân chống lũ.

68567694_1368603103298139_8732798411289395200_n
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân Liệt sĩ Thao Văn Súa.

Tại Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chia sẻ: “Xin gửi lời tri ân sâu sắc đến thân nhân, thân quyến liệt sĩ Thao Văn Súa, người chiến sĩ công an nhân dân đã hy sinh vì dân, vì nước. Ngày hôm nay, tại đây tôi thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ làm Lễ truy điệu và trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cũng là thể hiện sự ghi công của đất nước, của dân tộc đối với liệt sĩ Thao Văn Súa, một chiến sĩ công an sống vì dân, làm việc vì dân, chết vì dân. Liệt sĩ Thao Văn Súa đã thể hiện trách nhiệm của người chiến sĩ CAND với 6 điều Bác Hồ dạy. Hành động anh dũng hy sinh thân mình của liệt sĩ Thao Văn Súa là tấm gương hy sinh vì nước, vì dân, vì Tổ quốc phục vụ, là tấm gương sáng để cho các thế hệ noi theo”.

Ngay sau khi có Quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã có Quyết định số 227 /QĐ-SLĐTBXH về việc cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp ưu đãi. 

Cũng trong ngày hôm nay, đoàn công tác đã trao tặng 5 căn nhà cho người có công với cách mạng trị giá 200 triệu đồng; hỗ trợ 225 triệu đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ 100 triệu đồng cứu trợ đột xuất và hỗ trợ sau thiên tai; hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ LĐ-TB&XH. Hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích 15 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 17h30 ngày 3/8, anh Thao Văn Súa (SN 1986) trú ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát đi kiểm tra các hộ gia đình có nguy cơ bị sạt lở. Khi đi qua khu vực gần trường tiểu học bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn đã bị đất đá sạt lở, đè vào người và cuốn trôi xuống ta luy âm gây tử vong tại chỗ.

Tùng Nguyễn