(NĐ&ĐS) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh An Giang. Trước đó, Tổng Bí thư làm việc với tỉnh Đồng Tháp.

tongbithu_KYTW
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh An Giang. (Ảnh: SGGP).

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương...

Báo cáo với Tổng Bí thư và Đoàn công tác về những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Thời gian qua, Đảng bộ tỉnh tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện suy thoái về phẩm chất của một số cán bộ, đảng viên… Công tác điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ được tỉnh quan tâm thực hiện đúng qui định, phát huy tốt năng lực cán bộ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc tinh giản biên chế cũng được tỉnh thực hiện nhằm cơ cấu lại bộ máy hoạt động hiệu quả hơn. An Giang thực hiện mạnh mô hình Bí thư chi bộ kiêm trưởng khóm, ấp ở hàng trăm khóm, ấp; Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã… tại nhiều nơi ở các huyện, thị.

ag1_dbrf
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú (An Giang).

Đối với lĩnh vực nông nghiệp là thế mạnh của An Giang đang tiếp tục phát triển. Hiện tại, nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra khởi sắc, nhờ giá cá nguyên liệu trong nước và xuất khẩu đều tăng cao; nghề nuôi cá đang đi vào nền nếp với sự liên kết, hợp đồng giữa người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu. Sản xuất lúa đạt khá bởi năng suất cao, giá tốt đảm bảo nông dân đạt lợi nhuận. Việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu, tăng dần chất lượng và giá trị… nhờ đó đời sống người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 5%. Thương mại, dịch vụ và du lịch của An Giang cũng phát triển khá mạnh; trong đó năm 2017 du lịch của An Giang đón hơn 7,3 triệu lượt khách, doanh thu hơn 3.700 tỷ đồng, là một trong những địa phương hàng đầu về du lịch ở ĐBSCL. Trong 2 năm qua, An Giang thu hút khoảng 45 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tổng vốn hơn 7.200 tỷ đồng; hiện tại tỉnh đang chuẩn bị chu đáo cho hội nghị thu hút đầu tư vào An Giang năm 2018, nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với An Giang…

ag2_whzz
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương làm việc với  tỉnh An Giang vào ngày 15-4.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang đạt được trong thời gian qua. Nhất là công tác xây dựng Đảng của địa phương, cho thấy việc chỉ đạo của Đảng bộ An Giang được đổi mới theo hướng tích cực, thực chất. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo một số địa phương triển khai mô hình hợp nhất, nhất thể hóa một số tổ chức, chức danh ở cấp xã, cấp huyện, bước đầu mang lại kết quả tích cực, được cán bộ và nhân dân đồng tình, làm cơ sở để tập trung chỉ đạo nhân rộng ở nhiều địa phương khác. Tới đây, tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế và phấn đấu hơn nữa, bởi An Giang hiện còn là tỉnh nghèo, thuần nông; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 34 triệu đồng/người (còn thấp nhiều so với cả nước); năng lực cạnh tranh chưa cao... Vì vậy, An Giang cần chú trọng triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Làm tốt công tác dân vận, vận động người dân chung sức xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới. Cần quan tâm công tác quốc phòng, an ninh, tăng cường mối quan hệ mật thiết với nước bạn Campuchia. Tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường hấp dẫn hơn nữa để thu hút nhiều dự án tốt đầu tư vào tỉnh. Đối với, công tác cán bộ, cần quy hoạch bài bản, có kế thừa, kế tiếp, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

sggpbt1_pqda
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, vào chiều 14-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú (huyện Châu Phú) và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tải, ở TP Long Xuyên.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý và đồng tình với một số kiến nghị của An Giang về chống sạt lở đang diễn ra phức tạp; vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất nông nghiệp; vấn đề kết nối giao thông… Đây là những vấn đề không chỉ riêng An Giang mà cho cả vùng ĐBSCL cần thực hiện và có giải pháp ứng phó phù hợp. Với những thành tựu đạt được thời gian qua, Tổng Bí thư mong muốn tỉnh An Giang đoàn kết, chung sức, chung lòng, vượt qua khó khăn để đưa An Giang phát triển mạnh hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới...

anh1-bithuleminhhoangioithieucacdacsancuatinhvoitbtnguyenphutrong_llld
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp giới thiệu những đặc sản của tỉnh với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại xã Mỹ Phú, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao mô hình 3 nhà được triển khai gồm “Nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp”, nhằm phát triển nuôi thủy sản hiệu quả. Đây là cách làm hay cần được ngành chức năng tiếp sức để phát triển mạnh hơn.  Đối với huyện Châu Phú đã tổ chức được bộ máy ở 13 xã thực hiện Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã, là một kênh từ cơ sở để Trung ương nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới... 

Trước đó, ngày 14-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đạt được, nhất là nhiều hoạt động của tỉnh đứng đầu khu vực và top đầu cả nước.

Tổng Bí thư nhận định: Xuất phát điểm Đồng Tháp là tỉnh còn khó khăn nhưng đã cố gắng vươn lên và chưa bao giờ tỉnh có được cơ ngơi như bây giờ, thay đổi của bộ mặt thành phố Cao Lãnh khang trang, hạ tầng giao thông phát triển, đời sống người dân nâng lên, đặc biệt tới đây khi hoàn thành cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống sẽ mở ra nhiều cơ hội to lớn cho Đồng Tháp bứt phá.

anh3-tbtnguyenphutrongthamhoiquannongdanotpcaolanh_cctr
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm các nông dân hội quán ở xã Tân Thuận Tây- TP Cao Lãnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, cố gắng nhiều hơn để đưa thu nhập bình quân đầu người bằng hoặc cao hơn so với bình quân chung cả nước; tiếp tục phát huy tiềm năng của tỉnh; đồng thời triển khai, cụ thể hoá các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, nhất là phát triển kinh tế; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Việc sắp xếp bộ máy tinh gọn; chú trọng công tác quốc phòng, an ninh, quan hệ tốt với nước bạn Campuchia, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào hai bên qua lại, giao lưu… Đối với công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, cán bộ có giỏi, bộ máy trơn tru thì công việc mới hoàn thành, kinh tế mới phát triển tốt, môi trường đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến dâng hương ở Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời chăm sóc cây mai vàng do Tổng Bí thư trồng tại Khu di tích vào năm 2012.

Chiều 13-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc với xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh; thăm 2 Hội quán nông dân và gia đình chính sách trên địa bàn xã.

Tổng Bí thư hoan nghênh mô hình "Hội quán" của Đồng Tháp và cho rằng đây là sáng kiến về tập hợp, đoàn kết bà con nông dân; là nơi hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, cũng là nơi trao đổi tâm tình, góp ý kiến, đoàn kết bà con để làm ăn, phát triển quê hương.

Đánh giá đây là sáng kiến mới, Tổng Bí thư mong tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện, mở rộng dần và có tổng kết, đánh giá, có thể được thì sẽ thành chủ trương chung cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cái gì có lợi cho lợi ích chung của nhân dân thì chúng ta ủng hộ, nhất là trong tình hình hiện nay làm sao để tập hợp được đông đảo, rộng rãi các tầng lớp nhân dân; đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công trên tất cả các lĩnh vực…

Quang Minh (Tổng hợp) / SGGP/TTXVN