(NĐ&ĐS) - Ngày 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành nhà máy ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Tham dự Lễ khánh thành có ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP. HCM; ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đông đảo lãnh đạo Đảng, nhà nước và các sở, ngành TP. Hải Phòng.

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, nhà máy ôtô VinFast – tập đoàn Vingroup đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ. Đưa công nghiệp ôtô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Cách đây khoảng 22 tháng, cái tên VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia, mọi thứ gần như chỉ là con số 0; hôm nay, tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả. Báo chí, giới phân tích, cộng đồng mạng, các chuyên gia và đặc biệt là người dân thường xuyên nói về VinFast".

1_42
Vinfast - nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Thủ tướng bày tỏ sự ngạc nhiên lớn và rất khâm phục người chỉ huy, đội ngũ xây dựng nhà máy, với những kết quả đạt được chỉ sau đúng 650 ngày kể từ khi Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy ô tô VinFast, 2/9/2017.

Theo Thủ tướng, sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ôtô Việt Nam cũng như trên thế giới. Thành công của VinFast có một ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế. Với Hải Phòng năm nay, tăng thu từ VinFast là 8.000 tỉ đồng và năm 2020 đạt trên 15.000 tỉ đồng.

thủ tướng NXP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đông đảo lãnh đạo Bộ, ngành và thành phố Hải Phòng tại buổi lễ

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: "Tất cả chúng ta cùng có mặt ở đây để chứng kiến một thời khắc trọng đại không chỉ với Tập đoàn Vingroup, mà còn là dấu ấn quan trọng của ngành công nghiệp ôtô trong nước - chính thức khánh thành và đưa vào vận hành toàn bộ nhà máy sản xuất ôtô "make in Vietnam" đầu tiên - VinFast! Cách đây 21 tháng, nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển. Trong ngày khởi công 2/9/2017, tại đây - VinFast đã công bố những mục tiêu vô cùng thách thức. Đó là trong vòng 1 năm sản xuất và đưa ra thị trường thành công các sản phẩm xe máy điện; trong vòng 2 năm hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, đồng thời ra mắt những chiếc ôtô Việt đẳng cấp quốc tế. Hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo tất cả các mục tiêu đó đều đã hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt kế hoạch 3 tháng!"

Được xây dựng trên diện tích hơn 500 ngàn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 - nhà máy sản xuất ôtô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ôtô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Theo đánh giá, Cty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã đạt được kết quả khả quan về sản phẩm, phản ánh sự hoàn thiện của các dây chuyền sản xuất và mức độ sẵn sàng của nhà máy. Đây là tiền đề quan trọng để VinFast đẩy sớm thời điểm khánh thành nhà máy ôtô lên 3 tháng so với kế hoạch ban đầu, chuyển từ tháng 9/2019 lên tháng 6/2019. Chất lượng xe VinFast được đánh giá cao bởi các trung tâm kiểm định hàng đầu thế giới đã khẳng định năng lực và mức độ hoàn thiện của các dây chuyền sản xuất.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ chính thức bán ra thị trường dòng xe CUV Fadil trong quý II/2019. Những mẫu xe sedan và SUV mang thương hiệu Lux sẽ đến tay khách hàng trong quý III/2019.

Ngay sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6, trong khi Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7.

Nguyễn Huyền