(NĐ&ĐS) - Trong tháng 5/2018, Đoàn Tổng vụ Các vấn đề biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ sẽ sang Việt Nam để kiểm tra, thanh tra thực tế một số nội dung thuộc ngành thủy sản.

Theo đó, lĩnh vực thủy sản, về vấn đề gỡ thẻ vàng cho hải sản XK vào EU, theo kế hoạch, từ ngày 16-22/5 đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra  việc thực thi 9 khuyến nghị của EC, đồng thời thực tế tại tỉnh Kiên Giang và Bình Định, đồng thời làm việc với các đơn vị liên quan.

d250b3883f4ef9228253224cd8eb364a_XK_ca_tra
Bộ NN&PTNT kỳ vọng "thẻ vàng" sẽ sớm được tháo gỡ. 

Tổng cục Thủy sản có các văn bản chỉ đạo 28 tỉnh cũng như các doanh nghiệp, các hiệp hội hoàn thiện công việc của địa phương, chỉ đạo các cơ sở, các cảng cá hoàn thiện các thiếu sót mà EC đã khuyến nghị. Trong đó, quan trọng nhất là quản lý tàu cá, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý trên biển cũng như tại cảng. Đặc biệt, là các hồ sơ truy xuất nguồn gốc, xác nhận, chứng nhận các sản phẩm khai thác thủy sản trên biển.

Được biết, nếu chưa đáp ứng được các yêu cầu khuyến nghị mà EC đặt ra, thì EC sẽ có kết luận sau ngày làm việc từ 16 - 23/5 tới.

Từ ngày 14-25/5, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam. Liên quan đến 2 đoàn kiểm tra của EC và Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ lên kế hoạch, chương trình hành động chi tiết và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón đoàn sang kiểm tra và làm việc.

Bộ Công thương cho biết, sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam, nước ta đã tập trung vào cuộc chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục 9 khuyến nghị của EC. Đến nay, 25/28 tỉnh, thành phố ven biển ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu thời gian tới các đơn vị thuộc Bộ chú trọng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi cùng các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện nội dung Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi để Chính phủ trình xin ý kiến Quốc hội vào kỳ họp trong tháng 5/2018; đồng thời chuẩn bị nội dung để tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành.

Thùy Linh