(NĐ&ĐS) - Chiều nay (5/3), tàu USS Carl Vinson (CVN 70) đã cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng, Việt Nam bắt đầu chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-9/3. Đây là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ ghé thăm cảng Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, chuyến thăm lần này của tàu USS Carl Vinson đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của 2 nước và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

“Việt Nam và Mỹ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung tại khu vực, bao gồm tăng cường sự ổn định, hoà bình, thịnh vượng ở khu vực, tự do hàng hải và luật pháp quốc tế”, ông Daniel Kritenbrink nói.

tau-san-bay
Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa Đà Nẵng

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết: "Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tin rằng, những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam".

Trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp xã giao với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhạc công Hải quân thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng tại cầu Rồng và Công viên Biển Đông.

tau-san-bay-2
Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70)

Đại diện Việt Nam cho biết, chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực.

Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Hồng Quảng