(NĐ&ĐS) - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có Chỉ thị yêu cầu tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Vào dịp trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán hàng năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản tăng cao, cũng là cơ hội để các sản phẩm không đảm bảo an toàn trà trộn, lưu thông trên thị trường làm tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
3504_thuc-pham
 
Vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.
 
Để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan và UBND cấp huyện, xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.
Tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả,…) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng.
Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm, thuốc an thần) tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản) trong quá trình trồng trọt, xử lý sau thu hoạch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với sản thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả,…); tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở có sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. 
Thùy Linh