(NĐ&ĐS) - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã tạm dừng cấp phép cơ quan báo chí mới khi Quy hoạch báo chí chưa được chính thức ban hành. Đối với các cơ quan báo in, tiếp tục cấp phép phiên bản điện tử cho báo in, nhất là các báo Đảng địa phương.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của toàn ngành TT&TT theo hình thức trực tuyến với 66 điểm cầu do Bộ TT&TT tổ chức ngày 9/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong công tác cải cách hành chính, Bộ TT&TT đã vươn lên đứng thứ 2 trong số 19 bộ, cơ quan bộ trong Bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ. 

Bo-truong-truong-minh-tuan
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ TT&TT

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã tích cực sắp xếp, định hướng các cơ quan báo chí thực hiện theo tinh thần Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Bản thân Bộ đã nghiêm túc đi đầu trong thực hiện quy hoạch thông qua việc sáp nhập 3 tạp chí, 3 cơ quan báo chí thuộc bộ đảm bảo còn 1 báo 1 tạp chí thuộc Bộ theo đúng tinh thần quy hoạch báo chí.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Bộ đã tạm dừng cấp phép cơ quan báo chí mới khi Quy hoạch báo chí chưa được chính thức ban hành. Đối với các cơ quan báo in, tiếp tục cấp phép phiên bản điện tử cho báo in, nhất là các báo Đảng địa phương. Lâu nay có tình trạng cấp phép báo điện tử cho cơ quan báo in, dẫn đến tình trạng 2 cơ quan báo chí có cùng 1 ban biên tập, 1 tổng biên tập. Điều này là không đúng quy định của Luật Báo chí (theo Luật Báo chí thì mỗi Tổng Biên tập chỉ phụ trách 1 cơ quan báo chí)".

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác quản lý nhà nước về TT&TT vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế. Trong đó, Bộ trưởng nêu rõ: Vẫn tồn tại các cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm pháp luật, hoạt động trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, nhất là với báo điện tử.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, gần đây, cơ quan quản lý về báo chí đã mời một số cơ quan báo chí lên để xử lý vi phạm, nhất là một số báo điện tử không quản lý được fanpage của mình, để đưa ra bình luận (comment) kích động, gây hận thù, chia rẽ dân tộc.

"Cục Báo chí cần sớm có báo cáo để xử lý nghiêm, thậm chí đình bản có thời hạn hoặc vô thời hạn những trường hợp nghiêm trọng. Mặt khác, Cục Báo chí đã thống kê ra 16 cơ quan tạp chí điện tử vi phạm tôn chỉ mục đích, báo hóa tạp chí, làm tạp chí nhưng làm như báo. Những trường hợp vi phạm đó sẽ bị xử lý nghiêm trong tháng này”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo.

Một số tồn tại khác cũng đã được nêu cụ thể như những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, gây hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến hết tháng 6/2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Formosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. 6 kênh YouTube đã bị chặn hoàn toàn.

Còn Facebook đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 1.000/5.500 đường link có nội dung vi phạm pháp luật; gỡ bỏ 107 tài khoản giả mạo, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, và một số link liên quan đến Formosa, miền Trung, cũng như các hoạt động của giáo dân quá khích.

Bộ TT&TT tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi, làm việc với đại diện của Facebook, Google yêu cầu giải quyết các đề nghị của Bộ trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tăng cường hợp tác trong vấn đề an toàn, an ninh thông tin.

MT