(NĐ&ĐS) - Tại phiên họp thứ 26, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi).

Sáng 7/11, Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận. Đây là đạo luật quan trọng nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với người phạm tội, bị kết án phạt tù nhằm khuyến khích họ cải tạo tốt hơn, sớm được trở lại với cộng đồng.

Nội dung trong dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) được quan tâm nhất chính là quy định liên quan đến việc mở rộng nhóm đối tượng được hưởng đặc xá, trong đó có mở rộng với đối tượng bị kết án treo, người đã được tha thù có điều kiện trước thời hạn.

Xét về nhóm đối tượng hưởng đặc xá, quy định hiện hành nêu rõ 2 đối tượng là: người bị kết án phạt tù có thời hạn, đang chấp hành hình phạt tù; người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù. 

quoc-hoi-1
Toàn cảnh phiên họp.

Tại buổi thảo luận, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hồng Hà - tỉnh Ninh Thuận, cho biết, mặc dù dự thảo luật đã quy định chính sách của nhà nước trong đặc xá đối với những người bị kết án tù, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng khi mà họ được đặc xá. Cụ thể, Điều 6 của dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) quy định: Nhà nước động viên, khuyến khích người bị kết án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng đặc xá; tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Theo đại biểu Hồng Hà, quy định như vậy còn rất chung chung. Bên cạnh đó, thực tế công tác tái hòa nhập cộng đồng của người được tha tù trước thời hạn, được đặc xá cơ bản còn khó khăn cho chính người được tha tù và chính gia đình họ.

Nữ đại biểu cho rằng, công tác đảm bảo, tái hòa nhập cộng đồng của người được tha tù không của riêng ai mà cần có sự chung tay của toàn xã hội. Vì vậy, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, bổ sung, quy định rõ các điều kiện cơ chế đảm bảo cho người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhà nước cần có chính sách huy động được nguồn lực xã hội cùng với nhà nước trong việc tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá; vận động khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giúp đỡ dưới nhiều hình thức, mô hình phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng, từng địa phương. Về các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện đặc xá, có ý kiến đại biếu đề nghị bổ sung nội dung cấm đối với hành vi thông tin về việc đặc xá không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật.

quoc-hoi
Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp

Liên quan đến điều kiện được đề nghị đặc xá, đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân - tỉnh Khánh Hòa, cho biết, theo Điểm b Khoản 2 Điều 11 của dự thảo Luật, người có công với cách mạng; người được tặng thưởng danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thành tích trong xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động; người được tặng thưởng một trong các loại Huân chương, Huy chương kháng chiến; cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” và vợ, chồng, con của người đó là điều kiện được đề nghị đặc xá.  Đối với nội dung này, đại biểu đề nghị, nội dung này chỉ cần nêu một cách gọn lại là “các đối tượng là người có công với cách mạng theo pháp luật người có công”.

Về các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện đặc xá, ngoài 05 nhóm hành vị được nêu trong dự thảo luật, các đại biếu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung cấm đối với hành vi thông tin về việc đặc xá không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật. Đồng thời, bổ sung quy định cấm đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở việc thực hiện những quy định về đặc xá.

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 20/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Luật Đặc xá có hiệu lực thi hành từ năm 2008. 10 năm qua, Chủ tịch nước đã 7 lần ban hành quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước.

Việc Chủ tịch nước quyết định đặc xá có tác động xã hội to lớn, là động lực để người bị kết án phạt tù nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt hơn; đồng thời tạo sự đồng thuận ủng hộ từ gia đình người bị kết án cũng như mọi tầng lớp nhân dân.

Tình Thương