(NĐ&ĐS) - “Tuy không nói được nữa nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa”, chị Hải Vân (mẹ bé Nhi) kể về cô con gái nhỏ với đầy sự yêu thương và tự hào.

be_van-nhi
Bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội), trước khi về thế giới bên kia đã thực hiện nguyện vọng hiến giác mạc để tặng lại ánh sáng cho hai người khác.

Hành trình kiên cường chống chọi với bệnh tật

12 năm trước, khi mới chào đời, tiếng khóc của Vân Nhi nhỏ hơn những đứa trẻ khác. Năm 2 tuổi, em hay khó thở nhưng kiểm tra đều không ra bệnh. Tới khi khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ mới phát hiện ra bị u nhú thanh quản. Cũng kể từ đó, Nhi phải chung sống cùng với căn bệnh mà không có cách nào chữa khỏi.

Khi lớn hơn, để giúp em dễ thở hơn, các bác sĩ buộc phải mổ và đặt ống thở qua khí quản. Cứ khoảng 2 – 3 tháng, em lại phải đi viện bấm u sùi mọc lên. Lần nằm viện lâu nhất sau mổ kéo dài 3 tuần, còn nếu tính trong suốt 12 năm, khoảng thời gian nằm viện chiếm trên 50% với khoảng 50 lần mổ.

Kể về hành trình kiên cường chống chọi với bệnh tật cùng cô con gái nhỏ, chị Hải Vân cố giấu đi những giọt nước mắt, đôi lúc người mẹ ấy lại nhoẻn miệng cười vì luôn tự hào về con, về những gì con đã làm trong suốt hơn 10 năm qua.

“Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã đồng hành cùng con trên chặng đường đấu tranh chống lại căn bệnh quái ác. Thấp thỏm có, lo lắng có, nước mắt cũng đã chảy rất nhiều. Nhưng bù lại lúc nào chúng tôi cũng thấy được sự lạc quan trong ánh mắt của con.

Có lần phẫu thuật để thông ống thở ở cổ, rồi cả những lần còn phải nằm viện dài ngày, dù rất đau đớn nhưng chưa một lần con khóc. Con luôn động viên mẹ phải vui vẻ, mẹ buồn con cũng rất buồn”, giọng chị Hải Vân bỗng nghẹn lại.

be-gai-12-tuoi-hien-giac-mac
Hơn 10 năm – khoảng thời gian không hề ngắn - là hành trình kiên cường chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo của bé Vân Nhi và gia đình

Do cắm ống thông ở cổ, tiếng nói của Vân Nhi không tròn vành nên chỉ có người trong gia đình và 2 cô bạn thân ở lớp là có thể hiểu được. Dù vậy, ngoài khoảng thời gian điều trị ở bệnh viện, Vân Nhi vẫn kiên trì đến lớp học và vui đùa cùng các bạn, hằng năm đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Vân Nhi luôn ước mơ được trở thành bác sĩ, thỉnh thoảng vẫn xin ống tiêm sạch rồi về nhà tập làm bác sĩ tiêm cho thú bông hay tiêm lên tay ông bà, bố mẹ, chị gái. Cô bé ấy cũng đặc biệt yêu thích màu hồng và rất mê múa.

Chia sẻ trong tiếng nấc nghẹn nơi cổ họng, mẹ Vân Nhi cho biết đến bây giờ, điều tiếc nuối nhất của chị chính là không thể thực hiện ước nguyện làm bác sĩ cùng con gái. “Khi còn sống, con luôn mơ ước được làm bác sĩ một phần vì phải sống trong bệnh viện nhiều và hơn hết con mong sau này có thể tự chữa bệnh cho chính bản thân mình, sau đó cứu người”.

be-van-nhi-hien-tang
Trong suốt hành trình đấu tranh với bệnh tật, nụ cười chưa bao giờ tắt trên khuôn mặt bé nhỏ.

“Các bạn cùng với Vân Nhi chuẩn bị lên lớp 7, chỉ mình con là mãi mãi sẽ học lớp 6, cuộc đời con mãi mãi dừng lại ở tuổi 12. Ở độ tuổi của con, có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng đã mang lại điều kỳ diệu cho người khác, điều đó đã an ủi rất nhiều cho gia đình”, mẹ Vân Nhi chia sẻ.

"Ngủ ngon con nhé. Mẹ tự hào về con!"

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Vân vẫn luôn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong trái tim của con vẫn được đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi.

van-nhi-hien-tang
Cán bộ Ngân hàng Mắt lấy giác mạc hiến tặng của bé Vân Nhi

“Nếu trái tim của con được đập trong lồng ngực một người khác, lá gan hay thận, giác mạc của con được hồi sinh trong cơ thể người khác, cuộc đời con sẽ ý nghĩa biết bao nhiêu. Con rời xa nhưng ông bà, bố mẹ vẫn sẽ được gặp lại con trong hình hài người khác, một cuộc sống khác biệt, nhưng vẫn sẽ là con và theo một cách đặc biệt nhất”, chị Vân rưng rưng nói.

Đặc biệt, sau câu chuyện cảm động về “ngọn lửa nhỏ Hải An” - em bé 7 tuổi hiến giác mạc - từ tháng 2/2018 đã tác động rất lơn đến trái tim chị. Do đó, trong những ngày cuối Vân Nhi nằm trên giường bệnh khi chưa hoàn toàn mất đi ý thức, chị có nói với con về việc hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý.

“Tuy không nói được nữa nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa”, chị Vân chia sẻ.

Ban đầu, vì sốc trước sự ra đi có phần đột ngột của bé Vân Nhi nên trong gia đình cũng còn ý kiến không muốn hiến tạng của bé đi. Nhưng lúc đó, chị Hải Vân biết rõ rằng việc hiến tạng là quyết định cuối cùng của con và chị sẽ can đảm làm theo di nguyện đó, biến nó thành hiện thực. Về sau, cũng nhận được sự đồng thuận của tất cả người thân trong gia đình.

Dù không nói nên lời nhưng trong ánh mắt người mẹ ấy vẫn ánh lên niềm tự hào trước quyết định dũng cảm của con gái khi trao tặng lại giác mạc cho hai bệnh nhân kém may mắn khác trong danh sách 1.000 người chờ ghép.

“Khi con ra đi con vẫn xinh lắm, gương mặt không bị biến dạng, làn da vẫn căng. Tôi nhìn con nhưng con chỉ như đang ngủ. Những ngày cuối đời, con vẫn nói “Con yêu mẹ!”. Để mặc cho những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị Hải Vân kể về cô con gái nhỏ đầy sự yêu thương và tự hào. 

Trước khi về thế giới bên kia, bé Vân Nhi đã thực hiện nguyện vọng hiến hai giác mạc để tặng lại ánh sáng cho hai người khác.

Có biết bao những sự ra đi chìm sâu vào quên lãng, nhưng cũng có những sự ra đi là để trở về! Vân Nhi, cô bé kiên cường ấy đã kịp để lại món quà ánh sáng cho những người ở lại, món quà ấy thực sự thắp lên niềm tin, hy vọng và tự hào về những điều tử tế và tốt đẹp chưa bao giờ vắng mặt trên cuộc đời này. 

Trưa 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến lấy giác mạc bé Nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước khi về thế giới bên kia, bé Vân Nhi (Hà Nội) đã thực hiện nguyện vọng hiến hai giác mạc để tặng lại ánh sáng cho hai người khác.

Theo đó, giác mạc của bé Vân Nhi sẽ được tái sinh ở hai người bệnh trong danh sách khoảng 1.000 người đang chờ ghép vì mù hoặc thị lực kém do mắc các chứng sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc. 

Tuyết Nga