(NĐ&ĐS) - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài cho biết sẽ áp dụng thử nghiệm phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, ứng phó tình trạng quá tải đột biến trong các khung giờ cao điểm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Hiện phương án này đang được trình Cục Hàng không Việt Nam xem xét, phê duyệt. Nguyên nhân do lưu lượng người nhà đưa tiễn khách đi các chuyến bay quốc tế tập trung quá đông và ngày càng gia tăng với số lượng lớn, thường xuyên gây ùn tắc tại các khu vực làm thủ tục hàng không, các cửa vào khu vực xuất cảnh, an ninh, hải quan. 

Cụ thể, trong nhiều khung giờ cao điểm, số lượng hành khách đi quốc tế tại Cảng HKQT Nội Bài đã tiệm cận ngưỡng giới hạn khai thác, có một số thời điểm vượt quá giới hạn.

Giới hạn khai thác hành khách đi quốc tế tại Nhà ga hành khách T2 đạt 2.304 hành khách/giờ, trong khi đó vào khung giờ từ 1h - 1h59 thứ 4 hàng tuần, Cảng phục vụ 9 chuyến bay với 1.972 hành khách, đạt 85% giới hạn khai thác. 

Cũng khung giờ này vào chủ nhật, có 11 chuyến với 2.574 hành khách, vượt 11,7% giới hạn.

san bay noi bai han che nguoi dua tien vao ga de tranh un tac
Sân bay Nội Bài cho biết sẽ áp dụng thử nghiệm phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, ứng phó tình trạng quá tải đột biến trong các khung giờ cao điểm.

Nguyên nhân là do thời gian này tập trung các chuyến bay đi Đông Á, Đông Bắc Á, Anh, Pháp, khai thác máy bay thân rộng với lượng khách rất đông. Trong đó có nhiều khách là du học sinh và lao động xuất khẩu đi kèm số lượng lớn người nhà đưa tiễn.

Có những lúc, số lượng người đưa tiễn thường cao gấp 4-5 lần số lượng hành khách, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại tầng 3 này.

Thời gian thử nghiệm trước mắt áp dụng trong 2 khung giờ cao điểm 9h đến 11h và 20h30 đến 23h từ ngày 15/1. Sau thời gian thử nghiệm, căn cứ vào tình hình thực tế, Cảng sẽ linh hoạt triển khai phương án trong các ngày, khung giờ cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, áp dụng đến hết ngày 28/2.

Khánh Việt