(NĐ&ĐS) - Tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, Hương Khê -Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng Bản Giàng, Đồn Biên phòng Phú Gia (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” vào chiều ngày 21/8.

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên biên giới.

chien
Đại tá Hà Học Chiến - Chỉnh ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, các đơn vị sẽ nhận nuôi các cháu độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó ưu tiên con em đồng bào dân tộc đặc biệt ít người, như: Chứt, Rục, Đan Lai, La Hủ; các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc mồ côi cha (mẹ) hiện cư trú trên khu vực biên giới thuộc địa bàn đồn Biên phòng phụ trách; các cháu là con thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Địa điểm nhận nuôi tại các đồn Biên phòng hoặc các tổ, đội công tác Biên phòng gần các điểm trường.

Trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh,  cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện và quán triệt tuyên truyền, giáo dục đến mọi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn của mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao về việc triển khai thực hiện mô hình.

 Đồng thời, chương trình cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Bội đội Biên phòng với quần chúng nhân dân trên địa bàn biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

bien-phong
Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh trao tặng 5 chiếc xe đạp cho các em học sinh

Tại buổi lễ ra mắt, Đồn Biên phòng Bản Giàng nhận nuôi 4 cháu là người dân tộc Chứt, Đồn Biên phòng Phú Gia nhận nuôi 1 cháu là người dân tộc Lào. Các đơn vị đã bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập phù hợp cho các cháu và phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp, hướng dẫn ngay tại Đồn.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trao tặng 5 chiếc xe đạp cho các em học sinh được nhận làm con nuôi.

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong những năm qua, các Đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công các mô hình “Nâng bước em đến trường”, “Tiếp lửa yêu thương”, “Cầu nối xe duyên”, “đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

năm trên địa bàn biên giới có 15 em học sinh được các Đồn Biên phòng giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần đã góp phần chung tay, tạo điều kiện cho các em được tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường, trở thành những công dân có tri thức trong thời đại mới.

Thời gian tới, Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh sẽ tiếp tục khảo sát, nhân rộng mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trong toàn tỉnh.

Thanh Hà - Hải Yến