(NĐ&ĐS) - Nhiều xe trọng tải lớn phục vụ cho thi công cùng với việc lu lèn đã làm nhà của 9 hộ dân tại khu vực xóm Cồn bị nứt nẻ, khiến người dân vô cùng lo lắng.

 
Dự án Khu đô thị mới phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận phê duyệt đầu tư do liên danh Công ty cổ phần SPM.INVEST (Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) và Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư Toàn cầu GTC  (Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội) đầu tư thực hiện theo hình thức Đầu tư xây dựng mới với tổng vốn lên đến 1.205 tỷ đồng.
 
Toàn bộ dự án được triển khai trên diện tích đất sử dụng 43,253ha, ranh giới phía Đông giáp Quốc lộ 1A, phía Nam giáp đường Quy hoạch rộng 36m, phía Bắc giáp Quốc lộ 1 và sông Luỹ Thầy, phía Tây giáp sông Luỹ Thầy.
 
Kể từ khi dự án này bắt đầu thi công cho đến nay đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại xóm Cồn, tổ dân phố Phú Thượng, phường Phú Hải.
 
Theo phản ánh của người dân địa phương, việc nhiều xe trong tải lớn liên tục ra vào khu vực đã khiến khói bụi gây ô nhiễm, hoạt động lu nền mặt bằng gây lún nứt nhiều nhà dân liền kề cạnh dự án, khiến người dân ở đây vô cùng lo lắng và bức xúc trước việc thi công của nhà thầu. Ngoài ra, do độ cao tôn nền mặt bằng của dự án và đường chưa phù hợp, cao hơn nhiều so với quy hoạch gây nguy cơ ngập úng cả khu vực khi mùa mưa bão đang đến gần.
 
Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, trú tại xóm Cồn, tổ dân phố Phú Thượng bức xúc cho biết, khoảng 2 năm nay, nhà chị và nhiều người dân trong xóm xuất hiện tình trạng nứt gãy. Chưa dừng lại ở đó, việc thi công khiến bụi bặm gây ô nhiễm môi trường càng làm cuộc sống của chịu và nhiều người khác liên tục bị đảo lộn. “Nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên phường, địa phương cũng tổ chức họp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến người dân rất bức xúc”, chị Thúy nói.
1(6)
Hộ bà Bùi Thị Kim Nhung có nhà bị nứt vì bị ảnh hưởng bởi dự án. 
Cũng giống chị Thúy, ông Hoàng Văn Thanh, trú tại xóm Cồn, tổ dân phố Phú Thượng, phường Phú Hải cho hay, trước đây nhà cửa cũng xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ không đáng kể, nhưng từ khi đơn vị thi công tiến hành xây dựng dự án khu đô thị mới đã khiến ngôi nhà bị nứt khá nhiều, rất nguy hiểm. 
 
Trước vấn đề trên nhiều người dân tại xóm Cồn đã nhiều lần yêu cầu nhà thầu thi công có biện pháp khắc phục việc nứt nẻ, bụi bẩn nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
2(4)
Gia đình ông Hoàng Văn Hoa cũng chịu cảnh nứt nhà. 
Ông Nguyễn Thanh Hào, Chủ tịch UBND phường Phú Hải cho biết, hiện chính quyền địa phương đã nhận được đơn phản ánh từ 9 hộ dân xóm Cồn, việc nhà cửa bị nứt gãy và ô nhiễm môi trường từ việc thi công dự án khu đô thị mới Phú Hải. Hiện phường cũng đã nhiều lần tổ chức họp với đại diện các bên liên quan song vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề”.
 
Gần đây nhất vào ngày 4/7, phường tiếp tục tổ chức một cuộc họp nhằm giải quyết vấn đề trên với sự có mặt của các bên liên quan và có sự tham dự của lãnh đạo thành phố. Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Điện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần SPM.INVEST thừa nhận việc thi công dự án ảnh hướng tới người dân là đúng, chủ đầu tư xin nhận khuyết điểm. 
 
Đối với việc nhà dân bị nứt chủ đầu tư đã phối hợp với tổ dân phố triển khai đánh giá thực tế và đã có kết quả và lập biên bản. Ngoài các biện pháp thi công an toàn, các hộ dân còn lại nếu hư hỏng sẽ tiến hành đền bù.
 
Được biết, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Phú Hải đã mời đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần 4D Việt Nam tiến hành kiểm định hiện trạng nhà ở của người dân trong khu vực và đưa ra mức giá đền bù cho từng hộ dân. Tuy nhiên, người dân trong khu vực cho biết, mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là quá thấp và không thỏa đáng nên chưa đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ.
 
Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Tuấn Tài