(NĐ&ĐS) - Sáng 11/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch.

dam11
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị ngành VH,TT&DL.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe các báo cáo tổng kết, kiến nghị của các Sở VH,TT&DL các tỉnh thành, báo các của lãnh đạo Bộ VH, TT&DL và đưa ra các ý kiến chỉ đạo.
Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2017 ngành VH,TT&DL đã nỗ lực cố gắng, nhiều bộ phận rất chịu khó tìm ra những cái mới, sáng tạo đóng góp chung cho toàn ngành.
 
Du lịch là một thành tựu bề nổi vì kế thừa những cố gắng của ngành trong nhiều năm qua. Còn văn hóa, thể thao năm qua thì Phó Thủ tướng công nhận lễ hội có bước chấn chỉnh, thể thao thành tích cao, phong trào cũng có những bước phát triển. Nhưng điều quan trọng nhất của những người làm VH,TT&DL là phải thường xuyên, phải quyết tâm làm sao để có lộ trình, kế hoạch hành động khiến cho đạo đức xã hội tiến lên, phát huy được cái tốt.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, thành công của ngành du lịch năm nay là đón 13 triệu lượt khách quốc tế, song nếu so sánh với các nước khác trên thế giới thì con số này "chưa là gì".

Theo ông, kết quả trên đạt được từ nhiều chính sách như miễn visa, xúc tiến du lịch, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng trong các năm qua... Từ kết quả này, ngành du lịch cần phải nỗ lực hơn nữa để đón được 16-17 triệu khách trong năm 2018.

images1123810_du_lich_hoian_22
Năm 2017, Việt Nam đón lượng khách kỷ lục hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo Bộ VH,TT&DL phải tiến hành kiểm tra ngay từ bây giờ những nơi thường xảy ra sự cố trong tổ chức, quản lý lễ hội; để đảm bảo mùa lễ hội 2018 diễn ra an toàn, đúng thuần phong mỹ tục.

Theo Phó Thủ tướng, lễ hội vẫn còn nhiều bức xúc, năm tới phải chấn chỉnh, phải đi kiểm tra một vòng các nơi thường xuyên xảy ra sự cố. Đặc biệt, lưu ý “không dùng hành vi khơi dậy lòng tham tiền của mọi người trong các lễ hội, nó sai bản chất truyền thống của lễ hội. Tất cả những hành động khới lên lòng tham về vật chất, từ tổ chức đánh bạc, đánh bài cho đến câu chuyện chia lộc... đều phải kiên quyết” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
 
Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, chúng ta có quá ít các tác phẩm nghệ thuật, do vậy cần phải đặt hàng, phải thường xuyên đào tạo những chuyên ngành hiếm hoặc không có người học. Hơn nữa, vấn đề đạo đức gia đình dư luận cũng rất quan tâm, cái gì đã rõ thì cần chấn chỉnh.
 
Tương lai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, làm văn hóa rất khó, phải hệ thống, mỗi người phải là một “thuyết phục viên”. “Tất cả những chuyện lùm xùm năm vừa qua từ cấp phép bài hát rồi đến các cuộc thi sắc đẹp, rất nhiều ý kiến. Chúng ta là đất nước pháp quyền thì phải theo pháp luật. Là cơ quan quản lý Nhà nước thái độ phải rõ ràng, quy chế cuộc nào chưa rõ thì chỉ đạo, ai vi phạm phải xử lý cho công bằng, nghiêm túc và dứt khoát.’ – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thêm.
 
Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, giữa truyền thống và hiện đại phải bảo tồn truyền thống, phải kiên trì, tỉ mỉ, vì “có những thứ mình tưởng là to, nhưng thực ra nó chỉ là cái vỏ. Có những thứ mình tưởng là bé nhưng nó là cái gốc. Phải vừa có lý trí, vừa có tình cảm, cả tâm huyết và nhiệt tình với làm được”.
 
Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, năm 2017, bên cạnh những kết quả tích cực như hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh lên 26 di sản), lĩnh vực văn hóa còn xảy ra nhiều bất cập như: còn ít tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, nhiều “lình xình” trong vấn đề cấp phép phổ biến ca khúc, các cuộc thi sắc đẹp…
 
Phấn đấu đón từ 15-17 triệu lượt khách quốc tế 
 
Cũng tại hội nghị trực tuyến diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, trong năm 2017, lĩnh vực du lịch đạt được những thành tựu nổi bật.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, phát huy thành tích đã đạt được từ năm trước, ngành du lịch đặt mục tiêu trong năm 2018 là đón từ 15-17 triệu lượt khách quốc tế. “Khi hoàn thành mục tiêu này, Việt Nam sẽ đuổi kịp Indonesia về mức độ tăng trưởng khách quốc tế,” Bộ trưởng cho biết.
nguyenngocthien
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị ngành VH,TT&DL.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nói thêm, làm quản lý Nhà nước trước hết phải làm thể chế, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các luật nghị định thông tư, các sở địa phương tham mưu cho chính quyền hoàn thành các văn bản để triển khai thực hiện cho tốt.
 
Bên cạnh đó, trong năm 2018, ngành du lịch cũng dự kiến phục vụ khoảng 78 triệu khách du lịch nội địa; tổng thu từ du lịch đạt 620.000 tỷ đồng (tương đương với khoảng 27,5 tỷ USD).
 
Trong lĩnh vực thể thao, ngành xác định cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn cả nước, gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân (đặc biệt trong đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, tạo nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao).
 
Về thể thao thành tích cao, Bộ trưởng cho biết, ngành phấn đấu giành được từ 2-3 huy chương vàng tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á tại Indonesia cũng như các giải đấu khu vực và quốc tế khác.
Thùy Linh