(NĐ&ĐS) – Chiều 24/5, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị.

Trước đó, ngày 22/5 tại công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều – Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam – quận Liên Chiểu), công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện khẩu súng thần công.

IMG_7123
Súng thần công vừa phát hiện được xác định thuộc thời nhà Nguyễn, có niên đại gần 200 năm.

Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng. Khi phát hiện, súng thần công còn tương đối nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có trang trí bằng các biểu tượng hình chim và hoa văn đường diềm bao quanh thân súng, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.

IMG_7113                                           Các họa tiết trên súng thần công gần như còn nguyên vẹn

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: “Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải”.

Chiều 24/5, Bảo tàng Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục tiếp nhận súng thần công để bảo quản, xử lý và sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của hiện vật này.

Nguyễn Thuận