(NĐ&ĐS) - Sáng 10/6, Lễ phát động cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em và kỉ niệm Ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em đã được Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) và TC Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em tại Việt Nam để thu hút được sự quan tâm và nâng cao nhận thức của công chúng về lao động trẻ em. Cuộc thi cũng nhằm tuyển chọn và trao cho các tác giả (nhóm tác giả) có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về lao động trẻ em, nhằm nâng cao trách nhiệm của cộng đồng về phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật cho các nhà báo.

Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức hi vọng nhận được các giải pháp và sáng kiến cũng như thu hút sự quan tâm và tham gia của báo chí và xã hội cho công tác truyền thông để phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em, cũng như tôn vinh các nhà báo thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các chủ đề trên.

DSC_6314
TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - phát động cuộc thi: "Hiện nay, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu khi có rất nhiều trẻ em đang phải làm các công việc độc hại, có nguy cơ cao ở khắp nơi trên thế giới. Phần lớn các em sẽ phải chịu các tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng phát triển về thể chất cũng như tâm lí. Các em còn chưa được đào tạo, thiếu kinh nghiệm làm việc và có nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc. Chính vì thế, các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm".

Cuộc thi chính thức phát động từ ngày 10/6 đến hết ngày 31/8. Các tác phẩm tham dự cuộc thi thuộc các loại hình: báo in, báo điện tử và phát thanh – truyền hình được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2018 đến 31/8/2019.

Các tác phẩm dự thi gồm những chủ đề sau: Hoạt động truyền thông, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức về phòng ngừa tình trạng lao động trẻ em, trẻ em lao động trái quy định pháp luật; Phản ánh thực trạng lao động trẻ em, phê phán những hành vi bóc lột lao động trẻ em…; Các sáng kiến, hoạt động giáo dục, tư vấn cho xã hội, các cơ sở sản xuất kinh doanh về phòng ngừa, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động; Các giải pháp, kinh nghiệm hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em tham gia lao động như truyền thông, tư vấn kiến thức, kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho trẻ em; Các giải pháp hỗ trợ cho người sử dụng lao động tại các làng nghề, các cơ sở sản xuất kinh doanh như cải thiện điều kiện làm việc phù hợp với độ tuổi, đặc điểm thể chất và tâm lý trẻ em theo quy định của pháp luật, hỗ trợ trẻ em học nghề, truyền nghề và cải thiện cuộc sống.

Các tác phẩm dự thi được gửi qua bưu điện, gửi trực tiếp hoặc email đến địa chỉ: Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cơ cấu giải thưởng gồm một giải nhất (20 triệu), hai giải nhì (10 triệu), ba giải Ba (5 triệu) và năm giải khuyến khích (3 triệu) cùng với Bằng khen của BTC.

Đức Long