(NĐ&ĐS) – Đi lễ chùa đầu năm phải có tâm, nhưng cái tâm ấy không chỉ thể hiện ở lòng thành mà còn ở lời ăn tiếng nói, cử chỉ đi lại và cách ăn mặc.

Trong nhiều năm gần đây, không chỉ người già mới tới chùa xin lộc, lễ tạ đầu năm mà hành động đó còn dần trở thành thói quen của người trẻ.

Với nhiều chị em, trang phục hở hang thiếu vải, váy ngắn cũn cỡn vẫn được họ hồn nhiên mặc đến chùa chiền, nơi thờ tự làm nhiều người nhức mắt, bực bội.

1519042678-823-khong-mac-do-ngan-chi-em-lai-dien-quan-ao-mong-dinh-di-chua-dau-nam-trang-phuc-khong-duoc-mac-di-le-chua-phunutodayvn1-1519020036-width500height333
Chiếc áo này chắc chắn không phù hợp khi bạn bước chân tới cổng chùa.

Được nhìn nhận trên nhiều phương diện khác nhau, ngoài lòng thành dâng hương, các bạn trẻ dường như không để tâm tới chuyện ăn mặc lễ nghi sao cho phù hợp. Vậy nên, những hình ảnh váy ngắn, áo cộc của nhiều cô gái trở thành chủ đề bàn tán, tranh luận của cư dân mạng.

51d678ca86-1-201502261836096
Rất nhiều hình ảnh phản cảm nơi chốn thiêng vào dịp tết. 
1519042678-437-khong-mac-do-ngan-chi-em-lai-dien-quan-ao-mong-dinh-di-chua-dau-nam-a18_igjh-1519020036-width500height300
Cần chú trọng, quan tâm hơn về trang phục đi chùa.
gggg
Cô gái này cũng mặc váy ngắn khoe chân khi tới chùa thắp nhang.

Rất nhiều ngôi chùa vì muốn giữ nét đẹp văn hóa cũng như sự tôn nghiêm thành kính nên chủ động phát những chiếc khăn cuốn ngoài cho khách tới thăm. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ (TS) mỹ học Thế Hùng từng chia sẻ trước đó, giải pháp này chỉ phù hợp với khách du lịch quốc tế, vì vừa giúp họ “nhập gia tùy tục”, vừa kích thích phát triển du lịch nước nhà. Còn đối với người dân Việt Nam thì vẫn phải “đánh” vào ý thức, môi trường giáo dục.

Trong khi nhiều người ngồi khấn vái, chiếc váy ngắn lượn qua lượn lại ngang tầm mắt gây nên cảnh tượng phản cảm, khiến nhiều người bức xúc.

Trước tình trạng đó, rất nhiều ngôi chùa đã để biển chữ ngoài cổng nhằm nhắc nhở người đi lễ nên mặc đúng chuẩn mực trước khi vào.

save
Ở nhiều ngôi chùa có treo bảng khuyến cáo du khách không mặc quần áo ngắn vào chùa bằng nhiều thứ tiếng.

Đi chùa ngoài cái tâm thanh tịnh, lòng thành kính thể hiện sâu sắc thì cách đi đứng, ăn mặc thật trang nghiêm, kín đáo nhưng vẫn phô diễn được nét đẹp của người phụ nữ truyền thống cũng là một điểm nhấn rất quan trọng để lời nguyện cầu được như ý muốn đó.

Phụ nữ nên mặc gì khi đi lễ chùa?

Theo quan niệm dân gian, ăn mặc gọn gàng, lịch sự và trịnh trọng thể hiện sự tôn kính, có như thế mới được thần thánh phù hộ. Chính vì vậy khi đi lễ chùa, chị em nên khéo léo chọn lựa.

Đối với phụ nữ, có rất nhiều cách chọn trang phục đi lễ chùa. Tuy nhiên, thay vì những chiếc váy ngắn, ôm sát hay những chiếc áo mỏng manh thì các nàng hãy chọn những bộ quần áo thật giản đơn, gọn gàng và lịch sự để giữ được thuần phong mỹ tục trong nét đẹp văn hóa này.

Những chiếc áo dài truyền thống hay cách tân được các chị em xúng xính chuẩn bị từ trước Tết. Áo dài vừa dễ mặc, lại đẹp, vừa để đi du xuân, chơi Tết, đi lễ chùa cũng vô cùng phù hợp với khung cảnh linh thiêng nơi đây.

trang-phuc-le-chua

Không nên mặc váy quá ngắn, quần, áo quá mỏng hay hở hang những phần nhạy cảm. Đó là điều kiêng kỵ khi đến đền chùa. Bên cạnh đó những kiều quần mỏng ôm sát cũng nên tránh xa khi đi lễ chùa bởi nó làm mất đi sự linh thiêng, uy nghiêm nơi đền, chùa.

Những trang phục phù hợp nhất để chị em chọn lựa là quần dài, áo sơ mi, nếu thời tiết se se lạnh có thể mặc áo len mỏng hoặc áo khoác. Cách ăn mặc chỉnh tề, lịch sự bằng những bộ suit, vest… cũng là gợi ý để chị em phụ nữ chọn lựa nếu như muốn đến chùa đầu năm.

1
Bộ đồ phật tử cũng là một trang phục đang được rất nhiều người lựa chọn khi đi lễ chùa. 
Tình Thương