(NĐ&ĐS) - Ngày 16/12, tại Diễn đàn Hữu cơ quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập”, nữ doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH kiến nghị ban hành tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia.

T H T M
Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ NNPTNT chủ trì diễn đàn.

Bà Thái Hương nhấn mạnh: “Chính phủ đang yêu cầu sự liêm chính, công bằng, minh bạch… Sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc gia, làm rõ các tiêu chí sản xuất... đó chính là sự minh bạch, liêm chính nhất, làm rõ thông tin hàng hóa từ nguồn gốc của nó để người tiêu dùng lựa chọn...".

TH
Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH phát biểu tại Diễn đàn.

Bà mong Thủ tướng có chỉ đạo về việc ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn nói chung về sản xuất hàng hóa để hàng hóa Việt Nam đủ sức cạnh tranh với quốc tế. “Từ thực tế sản xuất, tôi thấy nếu sản xuất có tiêu chuẩn, có chứng nhận minh bạch thì chỉ cần bán trong nước đã “cháy” hàng... Chúng tôi đang mở rộng sản xuất, sẽ cung cấp lượng sản phẩm hữu cơ lớn, trước mắt là phục vụ người dân Việt Nam, sau mới hướng đến xuất khẩu...”.

Tại Diễn đàn quốc tế này, bà cũng đề xuất với vai trò Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á, xin làm nhà tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính để sản xuất sản phẩm hữu cơ cho lĩnh vực thảo dược.

Với vai trò tư vấn, bà sẽ “truyền lửa” để tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất thảo dược/dược liệu dưới tán rừng để thảo dược trở thành sản phẩm hữu cơ mũi nhọn, thậm chí tạo ra vùng lưu trữ bảo tồn và phát triển thảo dược/dược liệu của Việt Nam, như định hướng của Thủ tướng nói về 5 vùng dược liệu của Việt Nam.

Hiện nay, vấn đề quy hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ là 2 điểm vướng mắc lớn nhất. Trong phát biểu đề dẫn Diễn đàn, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cũng nêu thực tế này và cho biết, Bộ đang triển khai một số giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó nhấn mạnh sẽ hoàn thiện hệ thống chính sách, tiêu chuẩn, qui chuẩn sản xuất, chế biến, chứng nhận chất lượng, công bố tiêu chuẩn áp dụng, ghi nhãn, logo, truy xuất nguồn gốc, thanh tra, giám sát liên quan đến nông nghiệp hữu cơ giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các sản phẩm đã có chứng nhận và đạt tiêu chuẩn.   

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nông nghiệp hữu cơ sẽ đáp ứng một phân khúc thị trường cao cấp, cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn, chất lượng hơn với thế giới và mang trọng trách cho tương lai.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Yêu cầu một nền nông nghiệp sạch, cung cấp thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân và xuất khẩu ra thế giới là thách thức lớn cho Nông nghiệp hữu cơ, nhưng cũng đồng thời là cơ hội cho nông nghiệp hữu cơ vì có đầu ra tiềm năng...”.

 

bo sua
Đàn bò hữu cơ của trang trại bò sữa TH.

 

rau TH
Cánh đồng rau hữu cơ FVF.

Tập đoàn TH áp dụng 2 hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế Châu Âu và Mỹ tại trang trại rau FVF (14,7ha),Trang trại Dược liệu TH (20ha) và Trang trại bò sữa hữu cơ TH (328 ha). Cả 3 trang trại của tập đoàn TH đã được tổ chức Chứng nhận Quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nói trên.

 

Tình Thương