(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 4/3, chính quyền và nhân dân thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ khởi công tôn tạo Đình Sen – di tích ghi dấu Phật hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu hành, mở mang phật giáo,….

Về dự lễ khởi công có bà Nguyễn Thị Thanh – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình; Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam và nhiều quan khách.

1
Quảng cảnh Lễ khởi công.

Theo chính sử và qua lời kể của các bậc cao niên tại địa phương, hành cung Vũ Lâm xưa kia, nay là xã Ninh Thắng trước đây từng in dấu các vua nhà Trần. Hơn 700 năm trước, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 (năm 1285), Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông đã lui binh về chốn này, tránh thế ban mai của giặc. Nơi đây còn gắn với các sự kiện vua tôi nhà Trần vi hành, khai khẩn lập ấp, xuất gia tu hành, mở mang phật giáo...

Để tưởng nhớ vua Trần Nhân Tông có công gây dựng xã tắc, dân làng Hành Cung đã dựng một ngôi đình ngay trên khu đất hành cung cũ để thờ, đặt tên là Đình Sen (vì phía trước có một hồ sen). Với những giá trị văn hóa lịch sử, năm 2006, Đình Sen đã được UBND tỉnh Ninh Bình cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

3
Hòa thượng Thích Thanh Quyết phát biểu cảm ơn nhân dân và chính quyền địa phương đã gìn giữ lịch sử vua tôi nhà Trần.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình Sen nhiều thời điểm là chỗ làm việc của chính quyền địa phương và là nơi tụ của các đoàn thể cách mạng. Có lúc là nơi dừng chân của đơn vị bộ đội 195 của tỉnh Ninh Bình, của đơn vị 320 mở chiến dịch Quang Trung đánh đồn Chùa Cao Yên Khánh vào tháng 5/1951.

Ngày 7/4/1952, Đình Sen bị bom đạn thực dân Pháp tàn phá san phẳng, các hiện vật thờ phụng tại đây không còn dấu tích.

5
Khởi công tôn tạo di tích Đình Sen - Hành Cung.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nền móng của Đình Sen được xây dựng lại làm hội trường của xã Ninh Thắng. Tại đây đã nhiều lần tổ chức đại hội Đảng bộ xã và nhiều tổ chức đoàn thể của địa phương.

Cũng tại nơi đây đã bao lần tiễn đưa nhiều thế hệ thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đình Sen được tôn tạo xây mới hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa. Công trình dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (tháng 10 năm 2018).

Khuê Quân