(NĐ&ĐS) - Sau taxi, đến lượt Grab, Uber sẽ bị cấm hoạt động tại 13 tuyến phố Hà Nội vào các khung giờ cao điểm. Lệnh cấm được áp dụng chính thức từ ngày 11/1/2018.

Sáng 10/1, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cắm biển cấm với nội dung “Cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động trong khung giờ 6h - 9h và 16h30 - 19h30”. Những biển báo này được đặt bên cạnh biển cấm taxi truyền thống. 

ha-noi-cam-duong-uber-grab-nhu-taxi-truyen-thong-20180110103709-1515580629-906
Trên nhiều tuyến phố Hà Nội bắt đầu cắm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ bên cạnh biển cấm taxi theo giờ

Theo đó, 13 tuyến phố được cắm biển cấm gồm: Hoàng Hoa Thám, Mai Xuân Thưởng, Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Giải Phóng.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xác nhận đang triển khai cắm biển cấm taxi hợp đồng vận tải dưới 9 chỗ tại nhiều tuyến phố. Theo đó, phố nào cấm taxi truyền thống thì taxi công nghệ cũng không được lưu thông, thời gian cấm cũng tương tự nhau.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sẽ có bộ nhận dạng chung cho lực lượng chức năng xác định đâu là xe taxi công nghệ để xử phạt khi đi vào phố cấm. Bộ nhận diện có thể sẽ được công bố sau. 

Được biết, hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. 

Hồi tháng 9, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từng kiến nghị bổ sung biển báo phụ cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ tham gia thí điểm nhằm hạn chế lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm ùn tắc giao thông… Bên cạnh đó, Hiệp taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề xuất cấm đường xe chạy hợp đồng điện tử như Uber, Grab… để đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống.

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố, việc cấm này thể hiện rõ quan điểm của thành phố trong việc quyết liệt áp dụng các giải pháp chống ùn tắc. Các tuyến phố được cắm biển cấm không cố định lâu dài. Tuyến nào giảm ùn tắc sẽ được dỡ bỏ biển cấm, ngược lại tuyến nào ùn tắc nghiêm trọng sẽ được bổ sung biển cấm loại hình xe vận tải hành khách.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ gồm những phương tiện vận tải hợp đồng bằng văn bản và bằng điện tử (như Uber, Grab) giữa đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải.

Tuyết Nga