(NĐ&ĐS) - Tết Nguyên đán được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm và ngày đầu năm mới được ông cha ta quan niệm là ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể ảnh hưởng đến may mắn, đủ đầy của cả năm. Bởi vậy sau đây là những việc chúng ta nên làm trong ngày đầu năm mới.

Mua muối

Ông bà ta có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Bởi theo quan niệm của ông cha ta, muối mặn có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình. Hình ảnh, các mẹ, các bà khi thấy cô bán muối mỗi ngày đầu năm đều sẽ đon đả gọi lại để mua thêm ít mặn để cầu mong sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình.

dieu-nen-lam-ngay-mung-1-tet-1
Muối mặn giúp xua đuổi tà ma, cho tình cảm gia đình thêm bền chặt
Đây là tục lệ cổ truyền, có từ ngàn đời nay và rất phổ biến đối với người dân Việt Nam cho đến tận bây giờ đặc biệt là người dân miền Bắc.

Mua lửa

Mua lửa là một trong những điều nên làm ngày đầu năm. Theo quan niệm từ ngàn đời nay, lửa tượng trưng cho sự ấm áp, hạnh phúc đong đầy. Mua lửa đầu năm mang đến nhiều may mắn, tốt đẹp đến cho gia chủ.

Ăn nho

Nho đen có hình dáng tròn xoe tượng trưng cho sự vẹn toàn, đầy đủ, điềm lành.

dieu-nen-lam-ngay-mung-1-tet-2
Ăn 12 trái nho ngày mùng 1 Tết mang lại may mắn cho cả năm
Vì vậy, ăn 12 trái nho vào ngày đầu năm mới được xem là sẽ giúp bạn có được 12 tháng may mắn. Bên cạnh đó, trái nho cũng mang đến cho chúng ta vô vàn những chất dinh dưỡng cần thiết và quý giá. Vì thế, ăn nho ngày mùng 1 Tết thật sự là việc nên làm.

Uống nước cam

Cam là loại trái cây có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, là biểu tượng cho “vàng”. Vì vậy, uống một ly nước cam ngày đầu năm mới sẽ mang tài lộc, no đủ cho cả năm.

Mặc đồ mới

Không phải tự nhiên mà cứ đến cuối năm, người người nhà nhà lại nô nức kéo nhau đi sắm sang quần áo mới. Đó không chỉ để cho mục đích đẹp để đón tiếp khách khứa, để du xuân mà mặc đồ mới ngày đầu năm còn thể hiện mong ước năm mới thật nhiều điều tươi mới, vui vẻ.

Mừng tuổi

Đây là tục lệ tốt đẹp có từ rất lâu đời của nhiều nước Á Đông trong ngày đầu năm, trong đó có Việt Nam. Những phong bao lì xì đỏ chót rực rỡ như một lời chúc cho người nhận một năm mới gặp nhiều may mắn, phát đạt, vạn sự như ý.

Không chỉ có ông bà mừng tuổi cho con cháu mà con cháu cũng mừng tuổi để chúc thọ ông bà sức khỏe dồi dào, bách niên giai lão.

Để hoa nở ngày mùng 1 Tết

Hoa nở đầu năm được xem là tín hiệu mang điềm lành, điềm tốt đến cho gia chủ.

Đặc biệt, ngày Tết người Việt thường hay trưng hoa đào, hoa mai hay những chậu cúc, chậu ly rực rỡ sắc màu để tô điểm thêm cho không gian ngôi nhà thêm phần sinh động, tươi tắn. Vì thế, nếu có điều kiện hãy cố gắng nghiên cứu bằng cách lật lá, bón phân đúng cách để những cành mai, đào, ly, cúc,... có dịp bung nở đúng ngày mùng 1 Tết nhé!

Đi chùa đầu năm mới

DSC_0037

Trong dân gian đã có tục đi chùa đầu năm. Người dân Việt Nam thường sẽ đi những ngôi chùa ở gần nhà trước, để khấn, lạy cầu xin đức phật, thần linh phù hộ cho gia đình, người thân thương bên mình một năm mới an nhiên.

Xin chữ

dieu-nen-lam-ngay-mung-1-tet-7
Xin chữ đầu năm - Nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam

Điều nên làm ngày mùng 1 Tết không thể thiếu tục xin chữ. Không chỉ có khai bút đầu năm mà người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào ngày Tết. Những người cho chữ thường là những thầy đồ, những người học hành đến nơi đến chốn, am hiểu về chữ nghĩa. Người cho chữ sẽ nhìn vào tướng mạo của người xin và cho một chữ bất kỳ, thường đó là những chữ như: Hiếu, Nhẫn, Tài, Lộc…

Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, người đi xin chữ sẽ biết chân quý giá trị của chữ. Bên cạnh đó là ước vọng, khát khao đạt được những điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống. Mong rằng, với những gợi ý nho nhỏ về những điều nên làm ngày mùng 1 Tết sẽ giúp các bạn có hiểu rõ hơn về những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Qua đó cùng ước nguyện một năm mới nhiều điều may mắn, vạn sự an nhiên. Chúc các bạn năm Kỷ Hợi tràn ngập tiếng cười!

Tuyết Nghi (t/h)