(NĐ&ĐS) - Khi thông tin tiểu thuyết gia lừng danh Kim Dung qua đời ai nấy đều bàng hoàng, một nhóm người mến mộ cố nhà văn đã hội tụ tại khu vực tường cổ ở thành phố Tương Dương, Trung Quốc thắp nến tưởng nhớ ông.

kim-dung-3
Khung cảnh lung linh của thành Tương Dương ngập tràn ánh nến từ những người mến mộ tiểu thuyết gia Kim Dung

Cái tên thành Tương Dương xuất hiện vô số lần trong các tiểu thuyết của Kim Dung như Thần điêu đại hiệp, Anh hùng xạ điêu. Hai nhân vật Quách Tĩnh, Hoàng Dung gắn với nhiều trường đoạn miêu tả các trận chiến ở đây. Họ trấn thủ thành trước quân Mông Cổ tới hơi thở cuối cùng.

kim-dung-2
Tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung nổi tiếng khắp thế giới

Vì vậy, để tưởng nhớ đến cố nhà văn, "anh hùng của các anh hùng" Kim Dung, một nhóm fan của Kim Dung hội tụ tại khu vực tường cổ ở thành phố Tương Dương, thắp nến tưởng nhớ ông.

Đông đảo độc giả bày tỏ cảm động trước khung cảnh nến ở đây. Nhiều người bình luận "Kim Dung chưa từng đến Tương Dương nhưng làm người đời nhớ đến thành cổ này". 

kim-dung-1
Trong truyện, những đoạn miêu tả về thành Tương Dương gắn liền với tình yêu quê hương, đất nước, xả thân vì dân tộc. Ngoài xuất hiện trong truyện Kim Dung, thành Tương Dương còn đi vào tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Đây là nơi diễn ra sự kiện Lưu Bị ba lần cầu Khổng Minh.

Bên cạnh đó, đông đảo người dân bày tỏ lòng thương tiếc ông. Rất nhiều người hâm mộ cũng như những nghệ sĩ nổi tiếng cũng đăng tải những dòng trạng thái thể hiện sự tiếc thương sâu sắc khi hay tin tiểu thuyết gia được hàng vạn người yêu thích đã rời bỏ thế giới này.

Tỷ phú Jack Ma, ông chủ tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng thế giới Alibaba, một người đam mê văn học võ thuật, đồng thời là một người "bạn" của nhà văn Kim Dung cũng lên tiếng chia buồn.

"Đây là sự mất mát to lớn với người dân Trung Quốc trên toàn thế giới và đặc biệt với những người tại Alibaba bởi vì chúng tôi đã đưa văn hóa võ hiệp của nhà văn Kim Dung vào triết lý văn hóa doanh nghiệp của mình. Tôi rất ngưỡng mộ Kim Dung, và ông ấy là nguồn cảm hứng sâu sắc đối với tôi"- Jack Ma chia sẻ.

kim-dung-4
Bức ảnh từ 1 người mếm mộ Kim Dung vè hình kiếm khách giang hồ từ biệt ông.

Trong khi đó, nam diễn viên nổi tiếng của Hong Kong Trịnh Thiếu Thu (Adam Cheng), người đã đóng nhiều nhân vật chính trong tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung chia sẻ: "Bạn có thể gọi các tác phẩm của nhà văn Kim Dung là tiểu thuyết lịch sử, nhưng chúng còn hơn thế nữa."

Lưu Đức Hoa - nam diễn viên đóng vai Dương Quá trong Thần điêu đại hiệp chia sẻ: “Những năm qua, tôi luôn lo lắng về sức khỏe của ông. Nghe tin nhà văn Kim Dung qua đời mà xót xa quá, mong ông bình yên và an nghỉ”.

Thùy Linh (t/h)