(NĐ&ĐS) - Do lượng rau củ thời điểm trước và sau Tết cung ứng ra thị trường dồi dào, người nông dân tại khu vực xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) rơi vào tình trạng khốn đốn khi củ cải rớt giá thảm hại.

Người dân cho biết, một sào củ cải trồng với chi phí khoảng 3,5 triệu đồng. Trước thời điểm Tết 2018 khoảng 1 tháng nông dân sẽ bán lại cho các thương lái với giá khoảng 10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, do lượng rau củ ở các nơi đổ về Thủ đô tương đối lớn nên ảnh hưởng tới việc tiêu thụ của toàn khu vực.

3_70979
Những cánh đồng củ cải bạt ngàn tại xã Tráng Việt. Theo đánh giá của người dân, chất lượng củ cải năm nay cao hơn mọi năm, nhưng giá lại rớt thê thảm.

Không chỉ có vậy, nhiều thương lái ôm giấc mộng làm giàu từ củ cải cũng phải khóc dở, mếu dở vì lỗ đến hơn 100 triệu đồng.

photo-1-1520992486756954514520
Củ cái to và tươi rói được nhổ lên nhưng chẳng có người mua.

Theo phản ánh của một số người dân xã Tráng Việt, ngoài Tết nguyên đán tại cánh đồng này xuất hiện việc người dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được.

6
Sau khi củ cải rút nước, người dân sẽ cho vào các bao tải rồi tiến hành thanh lý bằng cách ném ra sông.

Một thương lái cho hay: “Không chỉ chịu lỗ vì mua bao cả mẫu củ cải, bây giờ chúng tôi còn thuê người đến nhổ củ cải vứt đi để trả đất cho chủ, giá thuê là 1,5triệu/sào. Thật là đau xót”.

bo di
Theo tính toán, cho đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 20 tấn củ cải quá lứa không thể tiêu thụ được bị bỏ đi.

Đại diện chính quyền địa phương xã Tráng Việt xác nhận tình trạng củ cải rớt giá. Hiện chính quyền động viên bà con đưa củ cải đến các cơ sở chế biến với hy vọng vớt vát được chút ít vốn liếng, nhưng do khối lượng nhiều nên các cơ sở chế biến ôm không xể.

Tình Thương