(NĐ&ĐS) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng trường biện pháp kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo.

nguoi-dau-tu-vu-lua-dao-ifan-15000-ty-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-vi-toi-dong-pham-23-.7697
Thống đốc NHNN đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng trường biện pháp kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo. (Ảnh: T. Liệu).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác (gọi chung là tiền ảo) mới đây Thống đốc NHNN đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng trường biện pháp kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng bất kỳ dịch vụ thanh toán, thẻ, tín dụng, chuyển tiền… liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng.

Nguyên nhân được NHNN cho rằng những nghiệp vụ này có thể sẽ phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, trốn thuế.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng, TCTD, đơn vị trung gian thanh toán phải báo cáo lại các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo, các tổ chức có hoạt động xử lý giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo và có biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và quản lý ngoại hối.

Tại chỉ thị này, lãnh đạo NHNN cũng giao các đơn vị tại trụ sở chính tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát, xử lý các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo. Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành trong việc đề xuất, xây dựng khung pháp lý, xử lý đối với các loại tiền ảo, tài sản ảo…

Cùng đó, mọi hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, thanh toán để mua bán, trao đổi, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán đều trái pháp luật.

Thống đốc cũng yêu cầu cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng làm đầu mối phối hợp Vụ thanh toán và các đơn vị liên quan thuộc NHNN thực hiện thanh tra về rủi ro tiền ảo đối với các ngân hàng tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường công tác giám sát, phát hiện các giao dịch, hoạt động tiền ảo có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật để xử lý theo thẩm quyền hoặc kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý, đặc biệt đối với hoạt động sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái quy định pháp luật.

Các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể theo nội dung chỉ thị và báo cáo kết quả thực hiện về NHNN trước ngày 30/6.

Trước đó, vụ việc hơn 32.000 người tố Công ty Modern Tech đứng sau dự án phát hành tiền ảo iFan và Pincoin lừa đảo 15.000 tỷ đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Với những lời hứa hẹn lãi suất 48%/tháng và hồi vốn trong tối đa 4 tháng, dự án phát hành tiền ảo này đã khiến hàng chục nghìn người mắc lừa.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đã có công văn khẩn yêu cầu Công an TP kiểm tra, xác minh đường dây tiền ảo đa cấp liên quan Công ty CP Modern Tech. Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo này.

Minh Châu