(NĐ&ĐS) – Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm chiều ngày 9/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai ước tính trên 868,5 tỷ đồng.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc. Hội nghị dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường.

img_2248
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác Phòng chống thiên tai. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, 6 tháng đầu năm 2018 thiên tai đã làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, trong đó thiệt hại về người gồm: 75 người thiệt mạng và mất tích, 48 người bị thương; thiệt hại về kinh tế ước tính trên 868,5 tỷ đồng. Riêng đợt mưa lũ, lũ quét từ ngày 23 - 26/6 vừa qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhất là tại Lai Châu, Hà Giang đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết tình hình thiên tai 6 tháng cuối năm 2018 nước ta chịu ảnh hưởng từ 12-13 cơn bão, trong đó trực tiếp từ 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quan ngại: Chưa năm nào thời tiết có mưa lớn diện rộng, dồn dập và tập trung tại khu vực miền núi phía Bắc như tháng 6 năm nay. Điều này cho thấy sự bất bình thường trong diễn biến thiên tai hiện nay. Để chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai những tháng cuối năm 2018, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ ngành, các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 76/NQ-CP và Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ.

Lai-chau-10
Mưa lớn diện rộng, dồn dập gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại khu vực miền núi phía Bắc.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), mặc dù đã có sự nỗ lực, công tác phòng, chống thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, như nhận thức của chính quyền, ý thức của người dân về PCTT ở một số nơi còn hạn chế, chưa chủ động; Công tác dự báo, cảnh báo chưa đáp ứng yêu cầu PCTT ngày càng cao của xã hội nhất là cảnh báo lũ quét, sạt lở đất; thiếu nhân lực chuyên trách, cơ sở hạ tầng hạn chế, thiếu trang thiết bị chuyên dùng… Sự tham gia của các ngành đối với công tác PCTT còn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là việc tuyên truyền, vận động thông qua các hoạt động văn hóa – xã hội.

Để sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra và giảm thiểu thiệt hại, cần ưu tiên việc lắp đặt thiết bị cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất; thúc đẩy chủ hồ chứa tổ chức đo đạc quan trắc thông tin mưa, lũ trên lưu vực; trang bị thiết bị thông tin cảnh báo thiên tai cho trưởng thôn, trưởng bản, người dân.

Ngoài ra, hướng dẫn tới tận người dân PCTT bằng các hình thức đa dạng, thiết thực, gần gũi với cộng đồng. Nhấn mạnh về một trong những giải pháp tối ưu trong đối phó với thiên tai, cần chú trọng đến nguồn lực cả con người và vật chất. Đặc biệt là người chỉ huy phải thực sự dũng cảm, quyết đoán, quyết liệt trong việc đưa ra phương án di dời dân khẩn cấp trước những tình huống có nguy cơ xảy ra sạt lở cao.

Các thành viên Ban chỉ đạo quan tâm bố trí kinh phí trong kế hoạch 2019 của Ban chỉ đạo, của các bộ, ngành, địa phương cho công tác PCTT.

Thùy Linh