(NĐ&ĐS) - Trong tháng 11, không khí lạnh từ phía bắc tiếp tục gia tăng về cường độ và sẽ tác động đến khu vực miền Bắc nước ta khoảng từ 4 - 6 đợt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 11, không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục gia tăng về cường độ và sẽ có 4 - 6 đợt tác động đến khu vực miền Bắc.

Trong tháng này ngoài không khí lạnh gia tăng về cường độ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố miền Bắc, khả năng nhiệt độ trung bình tháng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt, do mùa mưa năm nay kết thúc sớm nên lượng mưa trong tháng 11 sẽ thiếu hụt nhiều, vì vậy các địa phương cần có ngay giải pháp tích trữ và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

mien bac don 4 - 6 dot khong khi lanh trong thang 11
Miền Bắc sẽ đón 4 - 6 đợt không khí lạnh trong tháng 11. Ảnh minh họa.

Cũng trong tháng 11 này, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông.

Khu vực miền Trung các đợt mưa diện rộng nhiều khả năng sẽ tập trung vào 15 ngày cuối tháng, tuy nhiên dự báo sẽ không kéo dài và cường độ không lớn, do vậy tổng lượng mưa tháng có xu hướng thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Trong tháng 11 có khả năng xuất hiện một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như giông, lốc và gió giật mạnh. Ngoài ra, các vùng biển Bắc và giữa biển Đông sẽ có gió đông bắc mạnh do chịu ảnh hưởng của các đợt gió mùa đông bắc. Trong tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Tình Thương