(NĐ&ĐS) - Sự ra đời của Luật An ninh mạng là hết sức quan trọng, nhất là trong thời kỳ công nghệ thông tin ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ.

Sáng ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An ninh mạng với hơn 86% số ĐBQH tán thành. Theo đó, Luật An ninh mạng bao gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, có hẳn 1 điều về bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Đây là dự luật quan trọng, thể hiện một sự tiến bộ của luật pháp nước ta. Do đó, đã được các đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri, nhân dân cả nước quan tâm, đặc biệt là cộng đồng mạng và giới trẻ.

a1
Với tỷ lệ 86,86% ĐBQH tán thành, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua vào sáng ngày 12/6

Việc Luật An ninh mạng được thông qua sẽ đảm bảo các hoạt động sử dụng không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vì vậy, Luật An ninh mạng nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống phá Nhà nước; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đồng thời cũng cấm việc kích động người khác phạm tội và cấm lợi dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền.

a3
Sau khi nghiên cứu các quy định, các ĐBQH đã bỏ phiếu thông qua luật An ninh mạng. Ảnh: Zing.vn

Thực tế, Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Tội phạm mạng như khủng bố, rửa tiền, lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy… phát triển nhanh và đa dạng.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) đã ban hành Luật An ninh mạng. Tuy khác nhau về tên gọi, nhưng nội dung chính của Luật An ninh mạng của các nước đều nhằm cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền, cũng như bảo vệ tốt hơn người dân trên môi trường mạng Internet.

Do đó, việc quản lý và kiểm soát thông tin là hết sức cần thiết, tránh tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến người dân, kinh tế và an ninh Quốc gia.

Trao đổi với báo chí về Luật An ninh mạng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng - Bộ Công an, cho biết, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi sử dụng không gian mạng là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta chưa hề đặt ra từ khi mạng được sử dụng ở Việt Nam. Vì vậy, trong một thời gian dài, đã có nhiều hoạt động sử dụng không gian mạng để kích động, chia rẽ, thậm chí xúc phạm nhân phẩm, xúc phạm tôn giáo, dân tộc. Đây là vấn đề đặt ra rất mới và thể hiện quan điểm của Quốc hội trong khía cạnh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gắn liền an ninh quốc gia.

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận: "Việc bày tỏ ý kiến cá nhân không vi phạm pháp luật là một hoạt động bình thường nhưng xúc phạm nhân phẩm, tôn giáo, dân tộc, quyền trẻ em… thì bị cấm. Luật cũng dành hẳn một điều về bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng. Đây là một sự tiến bộ của luật pháp nước ta".

a2
Luật An ninh mạng được thông qua sẽ đảm bảo các hoạt động sử dụng không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Ảnh minh họa)

Được biết, dự thảo Luật An ninh mạng được xây dựng từ tháng 11/2016, theo Nghị quyết của Quốc hội. Quá trình xây dựng, dự thảo luật bám theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP về việc đặt máy chủ. Khi trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội đặt vấn đề làm sao điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp, tập đoàn viễn thông, Internet. Sau khi được điều chỉnh phù hợp, Luật An ninh mạng đã chính thức được Quốc hội thông qua.

Có thể thấy, Luật An ninh mạng sẽ không làm tổn hại kinh tế Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt. Bởi Luật An ninh mạng sẽ không nảy sinh giấy phép con, cản trở phát triển của doanh nghiệp. Ngược lại, Luật An ninh mạng sẽ giúp doanh nghiệp có thể giảm chi phí nếu đặt server nội dung tại Việt Nam.

Tuệ Minh