(NĐ&ĐS) - Cùng trong ngày 23/1, lực lượng chức năng các tỉnh Quảng Trị và Bình Dương nhận được tin báo phát hiện bom khối lượng lớn ẩn sâu dưới lòng đất.

Theo đó, chiều 23/1, trong lúc san lấp mặt bằng, các công nhân hốt hoảng phát hiện một quả bom nặng gần 350 kg trong lòng đất.

Báo Thanh Niên thông tin, thiết bị nổ được phát hiện bởi một người điều khiển xe cuốc trong lúc móc đất cho một công trình đang trong quá trình san lấp mặt bằng ở ấp Mương Đào (xã Long Nguyên).

bom1
Lực lượng công binh di dời quả bom "khủng" về nơi an toàn. Ảnh: Vietnamnet

Quả bom được xác định là loại bom MK117 có trọng lượng 340 kg, bên trong còn chứa trên 183 kg thuốc nổ TNT và ngòi nổ còn sót lại từ sau chiến tranh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã cử lực lượng công binh đến hiện trường tháo gỡ quả bom, di dời về khu quân sự, chờ đưa đi xử lý.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong quá trình thi công mở rộng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo thuộc khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), một quả bom khủng khác cũng đã được tìm thấy nằm sâu dưới lòng đất. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị thi công đã báo cho lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý.

bom
Đội rà phá bom mìn lưu động xử lý quả bom "khủng" được phát hiện. Ảnh: NLĐ

Theo VOV, quả bom được phát hiện là loại bom MP81 có chiều dài 1,2m, đường kính 23cm, nặng 113kg. Thời điểm phát hiện quả bom vẫn còn nguyên vẹn và nằm sâu dưới lòng đất.

Có mặt tại địa điểm phát hiện vật thể nổ, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Ban chỉ huy quân sự thị trấn Lao Bảo tiến hành xử lý, di chuyển quả bom đến nơi tập kết an toàn.

Hàn Trầm (T/h)