(NĐ&ĐS) – Trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, đảo Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An) đón lượng khách đông nhất tính từ đâu năm đến nay, dự kiến khoảng 2.500 khách du lịch trong và ngoài nước.

Ông Lê Công Tuấn - Phó Trưởng phòng Tổng hợp phụ trách bộ phận bán vé và kiểm soát vé - Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm - cho biết, thống kê sơ bộ tính đến trưa 14/4, Cù Lao Chàm đã đón khoảng 2.500 du khách trong và ngoài nước. 

Thời điểm này, xã đảo Cù Lao Chàm cũng diễn ra Lễ Giỗ Tổ nghề Yến – Một lễ hội dân gian có từ lâu đời ở Hội An. Lễ hội này nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến sào. Đồng thời, cầu an đầu năm cho cộng đồng cư dân, nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo của Tổ quốc. 

anh-cu-lao-cham-1
anh-cu-lao-cham-2
Các hoạt động Giỗ Tổ nghề Yến mồng 10/3 âm lịch nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 - 26/5/2019). Ảnh: CAND

Theo tục lệ, cứ vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, Lễ Giỗ Tổ nghề Yến được tổ chức tại 2 ngôi miếu tổ nghề (thôn Bãi Hương, Tân Hiệp và thôn Thanh Đông, Cẩm Thanh).

Năm nay, các hoạt động Giỗ Tổ nghề Yến mồng 10/3 âm nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 - 26/5/2019).

Hoạt động nhằm giới thiệu và quảng bá nghề truyền thống đặc trưng của cư dân sông nước Hội An, gắn với một đặc sản quý nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đồng thời góp phần khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đất nước, biển trời và con người hải đảo Cù Lao Chàm.

Được biết, Lễ Giỗ Tổ nghề Yến được diễn ra trong 2 ngày. Sau nghi thức chính Lễ tế tổ, nhiều hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức để làm tăng thêm không khí vui nhộn trong ngày lễ hội.  

Trịnh Trâm