(NĐ&ĐS) - Những ngày qua, cả thế giới dõi theo việc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Vụ việc này cho thấy việc trang bị những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm căn bản, kỹ năng phòng chống hỏa hoạn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ hiện nay là rất cần thiết.

Vụ việc đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang sâu cho thấy trong cuộc sống thường ngày luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ em. Các bậc phụ huynh không thể ở bên cạnh con 24/24 để bảo vệ con bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc dạy trẻ các kỹ năng thoát hiểm hay biết tự bảo vệ mình cần bố mẹ, thầy cô phải bắt tay ngay, thực hiện luôn từ khi trẻ còn nhỏ.

Gia đình, trường lớp nên chú trọng việc trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản; thói quen, kiến thức để tự bảo vệ mình, không nên thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng, bị cuống.

Khi các bậc phụ huynh dạy bảo con những kỹ năng cần kiên nhẫn, truyền đạt dễ hiểu, thường xuyên đưa ra những tình huống cụ thể cho trẻ thực hành xử lý và hướng dẫn trẻ từng chút một. Từ đó, giúp trẻ sớm được trang bị phản xạ nhanh nếu chẳng may gặp những tình huống xấu khi không có bố mẹ ở bên.

Điều quan trọng là cần giúp trẻ nhận biết được nguy hiểm rình rập và học cách đối phó, không bị bỡ ngỡ và có cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất có thể. Cần trang bị cho con những kỹ năng sau:

Nền tảng thể lực:

Ý-nghĩa-giáo-dục-thể-chát-đối-với-trẻ-mầm-non
Rèn luyện thân thể bằng thể dục thể thao là cách chăm sóc và nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất, tích cực nhất

Việc 12 cậu bé của đội bóng Thái Lan có thể sống sót trong 10 ngày dưới hang động trước khi được giải cứu trong điều kiện thiếu thốn nhờ một phần do nền tảng thể lực tốt. 

Việc rèn luyện thể lực cho trẻ là vô cùng quan trọng. Trẻ có một thể lực tốt sẽ tạo điều kiện cho cơ thể phát triển một cách dễ dàng, giúp kích thích các hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa. Khi có sức khoẻ, trẻ sẽ học tập và tham gia các hoạt động tốt hơn.

Kỹ năng tự vệ:

c1d60b571f-1-day-tre-ki-nang-doi-pho-voi-nguoi-la-giadinhonline-2612-1751
Từ chối với những lời cám dỗ từ người lạ, cách xử lý khi người lạ tiếp cận là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

Việc dạy trẻ những kỹ năng tự vệ căn bản để đối phó với những tình huống khi bị kẻ xấu tiếp cận và tấn công là vô cùng cần thiết. Việc từ chối với những lời cám dỗ từ người lạ, cách xử lý khi người lạ tiếp cận là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân.

Bố mẹ cần dặn con tuyệt đối từ chối ngay khi có người lạ cho đồ ăn, đồ chơi. Sau đó, con có thể chạy đến bố mẹ để hỏi xem có được nhận không.

Hay việc khi con ở nhà một mình, có người lạ muốn vào nhà, bố mẹ cũng cần giải thích cho con hiểu rằng không chỉ đàn ông, mà cả những người già, phụ nữ, trẻ em lạ mặt cũng có thể có ý đồ xấu. Vì vậy khi con chỉ có một mình, không nên mở cửa đưa người lạ vào nhà dù bất cứ lý do gì.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy:

095223_tre1
Trang bị các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ giúp trẻ bình tĩnh. 

Tai nạn xảy ra là điều mà bất cứ gia đình nào cũng không muốn gặp phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể xảy ra các tai nạn gây ra hỏa hoạn mà không ai có thể lường trước được.

Vì thế, trẻ cần biết cách thoát ra khỏi các đám cháy một cách an toàn và nhanh nhất.

Các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy cần hướng dẫn trẻ như cách di chuyển trong các đám cháy, cách chống nhiễm độc khói và tìm cách thoát khỏi khỏi đám cháy. Khi bị bén lửa, trẻ biết cần dập lửa trên người như thế nào, đến nơi an toàn phải tạo tín hiệu để nhân viên cứu hộ nhìn thấy và ứng cứu.

Trang bị các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ giúp trẻ bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp kỹ năng thoát nạn một cách an toàn.

Kỹ năng bơi lội và phòng tránh đuối nước:

day_boi_chong_duoi_nc
Trẻ học cách xử lý tai nạn đuối nước để đảm bảo an toàn khi vui chơi tại vùng sông nước.

Ngoài việc học bơi, trẻ còn cần nắm vững những kiến thức về phòng chống đuối nước để đảm bảo an toàn, xử lý các tình huống như: phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý khi bị chuột rút, khi gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi.

Quan trọng là trẻ cần được bồi dưỡng thực hành để dễ tiếp thu và nhớ rõ cách áp dụng khi gặp sự cố. Kỹ năng bơi lội hiện được xem là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống.

Đặc biệt, trẻ em hiện nay không chỉ còn đơn giản sống duy nhất trong một môi trường, trẻ có nhiều cơ hội đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều loại hình môi trường.

Vì vậy, tất cả trẻ em cần được trang bị kỹ năng bơi lội cũng như cách phòng chống đuối nước để có thể tự bảo vệ bản thân.

Kỹ năng ứng phó với thiên tai bất ngờ:

1600
Việc hình thành các phản xạ với tình huống thiên tai phải được rèn luyện từ nhỏ.

Cách tránh bão, gió lốc, cách tìm chỗ trú ẩn an toàn, tránh đứng gần công trình, hố ga, hồ nước, xe cộ và cây cao, cách sống sót khi gặp lũ lụt là những kỹ năng cần thiết phải trang bị cho trẻ, đặc biệt trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai liên tục như hiện nay.

Những kĩ năng ứng phó với thiên nhiên nghe xa vời nhưng lại rất thiết thực trước những diến biến phức tạp, khó lường của tự nhiên. Trẻ cần được rèn luyện phản xạ ứng phó thiên tai để có thể tự xử lý tình huống bất ngờ xảy đến. Hãy trang bị cho các con những kỹ năng này ngay khi có thể.

Thùy Linh