(NĐ&ĐS) - Đã có 25 căn nhà bị ngập và người dân tại 17 căn nhà khác phải di dời sau trận mưa lũ đổ xuống xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai, Kon Tum trong hai ngày 8 – 9/8.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Ia H'Drai (Kon Tum), đến ngày 9/8, mưa lũ và sạt lở đất đã làm cô lập 10 thôn của 3 xã, gồm: Ia Tơi (2 thôn), Ia Dom (1 thôn) và Ia Dal (7 thôn).

Theo thông tin từ Báo Lao động, mưa lớn đã khiến 25 căn nhà bị ngập và người dân tại 17 căn nhà khác phải di dời sau trận mưa lũ đổ xuống xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai, Kon Tum trong hai ngày 8-9/8.

mua-lu-kon-tum
Nước dâng cao khiến nhà dân ngập gần đến nóc. Ảnh: Lao động

Trong đó, xã Ia Dal là nơi đang bị ảnh hưởng nặng nhất của mưa bão trong những ngày qua, toàn xã có 25 căn nhà bị ngập, 1 nhà bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ ao hồ, hoa màu và lúa bị ngập sâu.

Tại xã Ia Tơi, nước dâng làm ngập cầu tràn Hoàng Anh Gia Lai, cầu Trường Thành; tuyến đường tỉnh lộ 675A (tại khoảnh 2, tiểu khu 762) bị sạt lở.

Tại xã Ia Dom, tuyến đường tuần tra biên giới bị sạt lở 2 điểm...

Hiện tại, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Ia Đal chốt chặn các điểm ngập, không cho người dân đi lại vùng nguy hiểm.

lu-lon-kon-tum
Người dân bám vào các thanh gỗ bơi vào bờ. Ảnh: Lao động

Thông tin trên báo Thanh niên, chính quyền xã xã Ia Dal đã đưa lực lượng công an, dân quân xã chốt chặn tại các điểm ngập, không cho người dân đi lại vùng nguy hiểm; đồng thời hỗ trợ các hộ gia đình bị ngập nặng với tổng số tiền là 24 triệu đồng; hỗ trợ 30 thùng mì tôm, 30 lốc nước suối và 300 kg gạo cho các hộ bị ngập nhà phải di dời.

kon-tum
Giao thông vào các thôn bị tê liệt. Ảnh: Lao động

Đây là trận lũ lịch sử, lớn nhất từ lúc thành lập xã (năm 2013) đến nay. UBND huyện Ia H’Drai đã chỉ đạo UBND xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức lực lượng hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản lên khu vực an toàn và dọn dẹp vệ sinh môi trường các vị trí bị ngập; cử lực lượng trực 24/24 giờ tại các vị trí xung yếu, sạt lở, đập tràn để cảnh báo, hướng dẫn người dân không qua lại khi nước dâng cao; chuẩn bị lương thực, thực phẩm để cứu trợ người dân khu vực cô lập.

MT (t/h)