Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến ngày 19/4, tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, các ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn đã qua hơn 30 ngày và trên địa bàn tỉnh không còn ổ bệnh nào.

Theo TTXVN, Cơ quan thú y và chính quyền địa phương cho phép người chăn nuôi tái đàn, do các ổ bệnh dịch lở mồm long móng trên đàn lợn đã qua hơn 30 ngày và trên địa bàn tỉnh không còn ổ bệnh nào, nhưng phải đảm bảo việc tiêm phòng đầy đủ vắc xin và chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh.

phu-yen
Cán bộ thú y kiểm tra đàn heo nuôi của người dân. Ảnh: Lao động

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị chức năng khác như quản lý thị trường, CSGT tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm kiểm dịch động vật tại khu vực cầu Bình Phú trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu) để kiểm soát các xe chở lợn sống từ Bắc vào Nam tiêu thụ.

Trước đó, ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn được phát hiện vào ngày 14/3/2019 tại trại chăn nuôi của bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Tổng số đàn heo có hơn 40 con. Trong đó có 18 con mắc bệnh nặng đã buộc phải tiêu hủy ngay. Ngoài ra, lợn mắc bệnh lở mồm long móng ở 2 xã khác là Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng đã được tiêu hủy.

Khi có dịch xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan thú y đã thực hiện nhiều biện pháp để khống chế bệnh.

M.Tâm